ชาวบ้านอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่แตกตื่น ระบุไม่เคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเช่นครั้งนี้

  
     ชาวบ้านในอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ แตกตื่นแผ่นดินไหวรุนแรง 4.1 ริกเตอร์ หลังคาบ้าน และตัวบ้านได้รับแรงสั่นสะเทือนรุนแรง อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน
หลังจากกลางดึกของคืนที่ผ่านมา หรือประมาณ 01.19 น. ได้เกิดแผ่นดินไหวมีจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณตำบลทุ่งหลวง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ วัดขนาดความรุนแรงได้ 4.1 ริกเตอร์ ที่วัดทุ่งหลวง ซึ่งกำลังมีการก่อสร้างวิหารหลังใหม่ ทางพระครูปรีชาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดทุ่งหลวง และเป็นประธานศูนย์กู้ภัยอำเภอพร้าว พร้อมกับช่างได้ออกสำรวจความเสียหาย ทั้งในส่วนของโครงสร้าง และผนังของวิหารที่กำลังก่อสร้าง ตัวองค์พระเจดีย์ และกุฏิพระในวัด เบื้องต้นไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นแม้เหตุการณ์แผ่นดินไหวในคืนที่ผ่านมาที่วัดได้รับแรงสั่นสะเทือนจนพระเณร และช่างที่พักอยู่ในวัดแตกตื่น เจ้าอาวาสเล่าว่ารู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนรุนแรงเหมือนกับมีรถบรรทุกขนาดใหญ่พุ่งชนกำแพงหรือตัวอาคาร จนตกใจตื่นกลางดึก ส่วนช่างที่มาจากต่างจังหวัดก็บอกว่าไม่เคยเจอกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวอย่างนี้มาก่อนเลยตกใจตื่น และเสียงนั่งร้าน ในพื้นที่ก่อสร้างก็สั่นไหวเสียงดังกลัวว่าตัวอาคารจะถล่มลงมาจึงต้องวิ่งออกมาอยู่ด้านนอกจนเหตุการณ์สงบ แต่ที่ไม่ได้รับความเสียหายส่วนหนึ่งเพราะโครงสร้างได้ออกแบบให้สามารถรับแรงสั่งสะเทือนของแผ่นดินไหวด้วย เช้านี้จากการตรวจสอบก็พบว่าไม่ได้รับความเสียหาย
ขณะเดียวกันพบว่าช่วงเช้าที่ผ่านมาชาวบ้านต่างก็ออกมาจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ เหตุการณ์แผ่นดินไหวในคืนที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่กล่าวว่ารู้สึกตื่นเต้นตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แผ่นดินไหวครั้งนี้แรงสั่นสะเทือนที่รุนแรงกว่าทุกครั้ง แม้ว่าตัวบ้านจะปลูกชั้นเดียว แต่เมื่อเกิดแผ่นดินไหว รู้สึกเหมือนบ้านถูกเขย่าอย่างแรง ได้ยินเสียงลั่นของตัวบ้าน เหมือนก้อนหินก้อนใหญ่มาปาใส่หลังคาเสียงดังโครมใหญ่ จนทำให้ทุกคนตกใจตื่น อย่างไรก็ตามจากการสอบถามนายสุรชัย มณีปกรณ์ นายอำเภอพร้าว ไม่พบความเสียหายในภาพรวม รวมทั้งพื้นที่สาธารณะแต่อย่างใด
 
11 ตุลาคม 2556 , 11:34 น. , อ่าน 1206  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่