สารคดี วันที่แพนด้าหลินปิงกลับจีน

  
     สารคดี หลินปิง แพนด้าสาวหัวใจไทย ในวันที่กลับแผ่นดินจีนเพื่อเลือกคู่
เสียงแฟนคลับที่เดินทางมาเยี่ยมชมหลินปิง ครั้งยังอยู่ในส่วนจัดแสดงแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวคล้ายกันว่า มีความยินดีที่หลินปิงจะกลับไปเลือกคู่ที่จีนและกลับมาประเทศไทย เพราะหากหลินปิงมีลูก จะถือเป็นข่าวดีมาก...
ทันทีที่ก้าวออกจากท่าอากาศยานเฉิงตู ด้วยเที่ยวบินพิเศษจากการบินไทย บินตรงจากจังหวัดเชียงใหม่ สู่เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน คณะผู้บริหาร แฟนคลับ และสื่อมวลชน เกือบ 300 คน ได้แยกย้ายกันขึ้นรถบัสที่ทัวร์เอื้องหลวงได้จัดเตรียมไว้ให้ และในรถบัสของสื่อมวลชน มีนางสาวเมิ่งซี แซ่มึ่ง ไกด์ชาวจีนยูนนาน เป็นผู้กล่าวต้อนรับและให้ข้อมูลตลอดเส้นทาง ตั้งแต่วันแรก วันที่ 28 กันยายน ถึง วันสุดท้าย 30 กันยายน 2556 ที่พวกเราได้ใช้ชีวิตที่เฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ไกด์ชาวจีนยูนนาน เล่าถึงความสำคัญของแพนด้าในประเทศจีนตอนหนึ่งว่า แพนด้าเป็นสัตว์ที่มีลูกยาก มีจำนวนน้อย ซึ่งต้องอายุ 5 ปี ถึงจะเข้าสู่ระยะผสมพันธุ์ได้ ทั้งในแต่ละปี มีเวลาผสมพันธุ์ เพียง 3 วัน ถ้าพลาดช่วงดังกล่าว ปีนั้น แพนด้าตัวนั้นจะไม่มีโอกาสผสมพันธุ์อีกเลย ลูกแพนด้าแรกเกิดมีน้ำหนักเพียง 300 กรัม ซึ่งตัวเล็กมาก ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ และปกติแม่แพนด้าจะเกิดลูกมาเพียง 1 ตัวเท่านั้น หากแม่แพนด้าตัวไหนออกลูกแฝด 2 ตัว ตามธรรมชาติแม่แพนด้าจะเลือกดูแลลูกเพียงตัวเดียว อีกตัวจะทิ้งไว้และตายไปในที่สุด แต่หากอยู่ที่ศูนย์อนุรักษ์แพนด้า แฝดอีกหนึ่งตัวที่ถูกทอดทิ้ง จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลแทน ถึงจะโตขึ้นมาได้
ภายหลังจากแพนด้าหลินปิง แพนด้าที่เป็นสาวเต็มตัว เกิดเมืองไทยและโตเมืองไทยมากว่า 4 ปี ถึงที่ท่าอากาศยานนานาชาติเฉิงตู ในวันที่ 28 กันยายน 2556 ทางการจีนได้นำหลินปิงไปศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้าปี่เฟิงเซียะ เมืองหยางอัน ทันที คณะจากไทย ต้องเข้าร่วมพิธีส่งมอบที่ทางการจีนจัดไว้ในวันถัดไป ทันทีที่วันนั้นมาถึง คณะเราต้องตื่นกันตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง เพื่อออกเดินทางจากตัวเมืองเฉิงตู ไปเมืองหยางอัน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อพวกเราไปถึง คณะของทางการจีน ได้เตรียมพร้อมทุกอย่างทั้งป้ายรูปหน้าหลินปิง เพื่อมอบให้ผู้เข้าร่วมพิธีถือร่วมภายในงาน มีผู้บริหารของกรมอนุรักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชแห่งชาติ กงสุลใหญ่ ประจำนครเฉิงตู สัตวแพทย์ของจีน และทีมสัตวแพทย์ของไทยที่ตามหลินปิงมาตั้งแต่วันแรก ให้การต้อนรับ จากนั้น ก็เข้าสู่พิธีการ
เมื่อกล่าวถึง ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้าปี้เฟิงเซียะ สังกัดศูนย์อนุรักษ์ และวิจัยหมีแพนด้าแห่งประเทศจีน เป็นศูนย์ที่ได้ร่วมมือด้านงานวิจัยกับองค์กรต่างประเทศ ถึง 7 ประเทศ ในสวนสัตว์ 9 แห่ง ของโลก เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรีย ออสเตรเลีย อังกฤษ และสิงคโปร์ มีแพนด้าไปอยู่ต่างประเทศระยะยาวถึง 20 ตัว ออกลูกแพนด้าอีก 19 ตัว และยังมีแผนจะร่วมมือกับประเทศอื่น เช่น มาเลเซีย และเบลเยี่ยม อีกด้วย แม้จะเป็นการมาบ้านใหม่ของหลินปิง แต่ต้นตระกูลหลินปิง ได้อาศัยอยู่ที่นี่ โดยเฉพาะพ่อแม่ ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ที่ถูกส่งไปไทย เมื่อ 10 ปีก่อน ก็ไปจากศูนย์อนุรักษ์แห่งนี้เช่นกัน แม้มาวันแรกหลินปิง จะไม่ค่อยชอบกินไผ่ที่จีนเตรียมไว้ซักเท่าไหร่ กินเพียงหน่อไผ่เท่านั้น แต่หลินปิงก็ได้ค่อยๆ ปรับตัวไปในที่สุด และเมื่อครบ 1 เดือน หลินปิง จะได้ออกจากกรงไปอยู่กับเพื่อนแพนด้าตัวอื่น ในศูนย์อนุรักษ์แห่งนี้ เมืองหย่าอัน เป็นเมืองที่มีแพนด้ามากที่สุดในมณฑลเสฉวน จำนวน 188 ตัว แพนด้าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ รัฐบาลจีนได้ก่อตั้งศูนย์วิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้าถึง 64 แห่ง ปัจจุบันประเทศจีน มีแพนด้า จำนวน 371 ตัว และที่ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้าปี้เฟิงเซียะ ได้แบ่งออกเป็นศูนย์วิจัย 1 แห่ง ศูนย์เพาะพันธุ์และอนุบาลเลี้ยงดู 3 แห่ง มีสภาพอากาศดี หนาวเย็น ทั้งยัง เปิดต้อนรับทุกคณะจากไทยที่ต้องการเดินทางไปเยี่ยมหลินปิงด้วย
เรือโทโกเมศ กมลนาวิน กงสุลใหญ่ ประจำนครเฉิงตู กล่าวว่า เมื่อปี 2546 รัฐบาลจีนได้มอบแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยเป็นทูตสันถวไมตรี ให้องค์การสวนสัตว์นำไปเลี้ยงเพื่อการศึกษาวิจัยในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งรัฐบาลให้ความเห็นชอบให้เป็นโครงการเนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2552 ประเทศไทยยังมีความยินดีอีกครั้งเมื่อช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ได้ให้กำเนิดแพนด้าหลินปิง จากการผสมพันธุ์เทียม และเป็นแพนด้าตัวแรกที่เกิดในไทย เรียกว่า บ้านเกิดหลินปิงอยู่ที่เชียงใหม่ ประเทศไทย ชื่อของหลินปิง ก็มาจากการโหวตของชาวไทยผ่านทางไปรษณียบัตรกว่า 13 ล้านฉบับ หลินปิง จึงเป็นความภาคภูมิใจของชาวไทย ถือเป็นลูกหลานของชาวไทย ช่วงช่วง หลินฮุ่ย และหลินปิง ได้ทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรี ระหว่างไทยและจีนอย่างเต็มภาคภูมิ ตามข้อตกลง แพนด้าเกิดใหม่ รัฐบาลจีนจะอนุญาตให้อยู่ในไทย 2 ปี แล้วส่งกลับ แต่กรณีของหลินปิง ก็ได้ขยายระยะเวลาให้แล้ว อีก 2 ปี ที่ต้องกลับมาจีนครั้งนี้ ก็เพื่อกลับมาเลือกคู่ ตามช่วงอายุและฤดูกาลผสมพันธุ์ ซึ่งจะมีขึ้นประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ถึง เมษายน ปี 2557
ขณะที่ นางสาวกัญจนา ศิลปะอาชา ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของไทย ในฐานะแฟนคลับหลินปิงคนหนึ่ง ได้กล่าวแสดงความรู้สึกว่า วันนี้ แพนด้าทั้ง 3 ตัว ได้สร้างคววามผูกพันและสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น การที่หลินปิง ได้กลับคืนสู่แผ่นดินแม่ในครั้งนี้ คาดว่า หลินปิงจะได้เลือกคู่อย่างมีความสุข และจะขอนำความสบายใจกลับไปบอกแฟนคลับของหลินปิงที่ประเทศไทยว่า ทางการจีน ได้รับลูกดูแลหลินปิงแล้วเป็นอย่างดี
 
11 ตุลาคม 2556 , 12:03 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่