ลมหนาวระลอกใหม่แผ่เข้าปกคลุมเหนืออีกครั้งแล้ว

  
     มวลอากาศเย็นระลอกใหม่แผ่เข้าปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือแล้ว ขณะที่ช่วงเช้านักท่องเที่ยวในเชียงใหม่ขึ้นไปชมความสวยงามของทะเลหมอก และสัมผัสอากาศหนาวแรกของปีบนยอดดอย
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากสาธารณรัฐประชาชนจีนระลอกใหม่ได้แผ่เสริมเข้ามาปกคลุมในพื้นที่ภาคเหนือแล้ว ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลพวงมาจากพายุ ไต้ฝุ่นนารี เมื่อเวลา 04.00 น.วันนี้ (14 ต.ค. 56) อยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 380 กิโลเมตรทางตะวันออกของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม คาดว่าจะขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลางในช่วงวันที่ 15 -16 ตุลาคม 2556 และจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว แม้พายุนี้จะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย โดยเฉพาะภาคเหนือโดยตรง แต่กลับส่งผลทางอ้อมทำให้ดึงมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่เข้ามาปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือของไทยได้เร็วขึ้น และอาจจะมีมวลอากาศเย็นแผ่เสริมเข้ามาต่อเนื่องได้อีกในระยะนี้ ทำให้สัปดาห์นี้พื้นที่ภาคเหนือจะมีอากาศหนาวเย็นลงต่อเนื่อง กับมีหมอกหนาในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบเช้านี้อยู่ที่ 19-22 องศาเซลเซียส ต่ำสุดภาคเหนือเช้านี้วัดได้ 19.0 องศาเซลเซียส ที่สถานีอุตุนิยมวิทยาเกษตรเชียงราย และที่อำเภอทุ่งช้าง จ.น่าน ส่วนบริเวณเทือกเขา และยอดดอยต่ำสุดเช้านี้ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่วัดได้ 9.2 องศาเซลเซียส ขณะที่ยอดดอยอ่างขาง อ.ฝางวัดได้ 10.6 องศาเซลเซียส
ที่ตัวเมืองเชียงใหม่อากาศเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะช่วงเช้า ขณะที่พบว่ามีนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นตามยอดดอย และตามจุดชมวิวของเมืองเชียงใหม่ ทั้งดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง และดอยผ้าห่มปก ก็มีคนไปสัมผัสอากาศหนาวแรกของปีกันแล้ว
 
14 ตุลาคม 2556 , 13:50 น. , อ่าน 1195  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่