พ่อแม่ ผู้ปกครองและเด็กที่ถูกมูลนิธิไต้หวันหลอกจ่ายเงินเพื่อไปศึกษาต่อทวงถามความคืบหน้ากับ DSI เรียกร้องขอเงินคืน

  
     พ่อแม่ ผู้ปกครองและเด็กที่ถูกมูลนิธิไต้หวันหลอกจ่ายเงินเพื่อไปศึกษาต่อทวงถามความคืบหน้ากับ DSI เรียกร้องขอเงินคืน ขณะที่ DSI เตรียมเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ
ตัวแทนผู้ปกครองและเด็ก ๆ เดินทางเข้าพบนายสมพร ปิ่นโกมล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่พิเศษภาคเหนือ หรือ DSI เพื่อสอบถามความคืบหน้าคดีที่ได้จ่ายเงินรายละ 4 หมื่นบาทให้กับมูลนิธิการศึกษาประเทศไต้หวันแล้ว ต่อมากงสุลไต้หวันไม่ยอมออกวีซ่าให้ โดยเด็ก ๆ ที่จ่ายเงินไปแล้ว 230 คน หลายคนต้องออกจากที่เรียนกลางครัน และหลายคนสละสิทธิสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพื่อจะไปเรียนที่ไต้หวัน แต่ก็ต้องผิดหวัง เมื่อทวงถามไปที่สำนักงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่ 34 ก็ไม่มีความคืบหน้า โดยผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่พิเศษภาคเหนือกล่าวว่า ขณะนี้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ตั้งคณะทำงานที่กรุงเทพมหานครแล้วและจะเริ่มตรวจสอบสภาวะการเงิน เส้นทางเงินของมูลนิธิดังกล่าว อีกทั้งจะตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดจากทุกฝ่ายอย่างเป็นธรรมที่สุด เบื้องต้นจากการสอบสวนพบว่าแม้ว่ามหาวิทยาลัยในไต้หวันจะรับเด็กทั้งหมด แต่ก็มีกฎเกณฑ์ว่าเด็กจะต้องมีเกรดเฉลี่ย 3.0 ขึ้นไป ต้องมีผลสอบภาษาจีนในระดับ 3 เกรดภาษาอังกฤษ 3.00 ขึ้นไป และต้องมีเงินในบัญชีตั้งแต่ 3 แสนบาทขึ้นไป ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นกฎเกณฑ์ของสถานกงสุลไต้หวันกำหนดเองหรือไม่ และหากกำหนดแล้ว มูลนิธิทราบหรือไม่ เพราะจากการสอบถามเบื้องต้นทางสำนักงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่ 34 ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ขณะเดียวกันมีรายชื่อของนักเรียนเพียง 191 รายชื่อจากเดิมที่มีถึง 230 รายชื่อซึ่งต้องตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง
ล่าสุดพบว่าไม่สามารถติดต่อนายปีเตอร์ จูที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิดังกล่าวมาประมาณ 3 เดือนแล้ว ทาง DSI จะประสานไปยังทางการไต้หวันเพื่อตรวจสอบว่ามีตัวตนจริงหรือไม่ เกี่ยวข้องกับมูลนิธิดังกล่าวจริงหรือไม่ พร้อมจะตรวจสอบด้วยว่าเงินที่โอนไป เส้นทางการเงินไปถึงใคร ขณะที่พ่อแม่ ผู้ปกครองและเด็ก ๆ ต่างเรียกร้องขอเงินคืนเพียงอย่างเดียว ส่วนกรณีที่จะให้ไปพบนางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นั้น ทางกลุ่มไม่ไป เนื่องจากไม่มีเงินสำหรับค่าเดินทาง
 
14 ตุลาคม 2556 , 17:16 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่