นายกรัฐมนตรีจีนประทับใจเมืองไทย สั่งซื้อข้าวเพิ่มเป็น 5 ล้านตัน และจะยกเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย ขณะที่กษัตริย์ตองกาจะเสด็จเยือนเชียงใหม่สัปดาห์นี้

  
     นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนประทับใจเมืองไทย สั่งซื้อข้าวเพิ่มเป็น 5 ล้านตัน และจะยกเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเพิ่ม 20 เท่า ขณะที่กษัตริย์ตองกาจะเสด็จเยือนเชียงใหม่สัปดาห์นี้
นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีที่นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนเดินทางมาเยือนเชียงใหม่ในฐานะแขกของรัฐบาล โดยมีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทยให้การต้อนรับ ปรากฏว่านายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนประทับใจในการต้อนรับอย่างมาก มีการพูดคุยกันเรื่องโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง และจีนจะสั่งซื้อข้าวไทยจำนวน 5 ล้านตันจากเดิมที่จะซื้อ 1 ล้านตัน อีกทั้งจะให้ชาวจีนเดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทยโดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งจะเท่ากับเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าเมืองไทยอีก 20 เท่าจากเดิม นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนยังประทับใจการปล่อยโคมลอยของเชียงใหม่ และให้ความสนใจสินค้าไม้แกะสลัก เครื่องเขิน เครื่องเงินและเครื่องถม อีกทั้งชื่นชอบในรสชาติน้ำลำไย ซึ่งการเดินทางมาในครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรีของจีนจะส่งเสริมการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวของสองประเทศอย่างแน่นอน
และจากข่าวการเยือนเชียงใหม่ของนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนที่แพร่หลายไปทั่วโลก ส่งผลให้กษัตริย์ตองกาและสมเด็จพระราชินี จะเสด็จเป็นการส่วนพระองค์มาเยือนเชียงใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เตรียมถวายการต้อนรับด้วยการนำทอดพระเนตรบ้านศิลาดล บ้านถวาย ถนนคนเดิน ไนท์บาร์ซ่าและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่ด้วย
 
15 ตุลาคม 2556 , 14:49 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่