ม็อบข้าวโพดแม่แจ่มชุมนุมยืดเยื้อเป็นวันที่สาม ผู้ประกอบการขอให้รัฐเพิ่มค่าดำเนินการอีกกิโลกรัมละ 30 สตางค์

  
     ม็อบข้าวโพดแม่แจ่มชุมนุมยืดเยื้อเป็นวันที่สาม ผู้ประกอบการขอให้รัฐเพิ่มค่าดำเนินการอีกกิโลกรัมละ 30 สตางค์ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่สั่งเจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัด 50 คนลงพื้นที่ออกเอกสารสิทธิ
เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดอำเภอแม่แจ่ม ยังคงปักหลักชุมนุมที่อำเภอแม่แจ่มต่อเนื่องเป็นวันที่สามแล้ว หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา(16 ต.ค.56) นายสุรพล สัตยารักษ์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปเจรจาในพื้นที่ยังไม่บรรลุผล ล่าสุดกลุ่มผู้ชุมนุมได้ส่งตัวแทนเข้ามาเจรจาที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่
นายไพโรจน์ กุลละวณิชย์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า จากการประชุมกับแกนนำเมื่อวานที่ผ่านมา โดยมีเกษตรจังหวัดและตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจง โดยได้เตรียมทั้งเรื่องราคารับซื้อ การออกเอกสารสิทธิ ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ และหนังสือรับรองอย่างเป็นทางการ แต่ผู้รับซื้อที่อำเภอแม่แจ่มก็ยังแย้งว่าการเดินทางขนส่งสินค้าจากอำเภอแม่แจ่มระยะทางไกลและไม่มีห้องเย็นสำหรับเก็บผลผลิต จะขอเพิ่มส่วนดำเนินการดังกล่าวเฉพาะที่แม่แจ่มเป็นกิโลกรัมละ 30 สตางค์ กล่าวคือ เอกชนรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 7 บาท รัฐช่วยกิโลกรัมละ 1.80 บาท จากเดิม 1.50 บาท ประกอบกับผู้รับซื้อไม่มีเงินทุนดำเนินการ จึงขอให้สหกรณ์การเกษตรแม่แจ่มดำเนินการรับซื้อจากเกษตรกร ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ส่งเจ้าหน้าที่ 50 คน ลงพื้นที่แม่แจ่มเพื่อดำเนินการออกเอกสารสิทธิให้แก่เกษตรกรให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 23 ตุลาคมนี้
ล่าสุดได้มีการเจรจากับผู้ประกอบการรับซื้อที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ผลผลิตข้าวโพดที่อำเภอแม่แจ่มเริ่มออกสู่ตลาดแล้วร้อยละ 5 ส่วนกรณีนายอำเภอแม่แจ่ม ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้นายอำเภอแม่แจ่มมาช่วยราชการที่จังหวัดก่อน
 
17 ตุลาคม 2556 , 10:52 น. , อ่าน 1212  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่