ปปท. ตรวจสอบพื้นที่งอกริมฝั่งแม่น้ำปิงที่ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พบเจ้าหน้าที่รัฐออกโฉนดให้นายทุนกว่า 70 ไร่

  
    
เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐหรือ ปปท.ตรวจสอบพื้นที่งอกริมฝั่งแม่น้ำปิงที่ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พบเจ้าหน้าที่รัฐออกโฉนดให้นายทุนกว่า 70 ไร่
พันตำรวจเอกประเวศน์ มูลประมุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐหรือ ปปท.พร้อมด้วยนายกฤษณ์ กระแสเวศน์ ผู้อำนวยการ ปปท.เขต 5 และนายณงค์ศักดิ์ หอมมาลัย นายอำเภอสันทราย ประชุมตัวแทนองค์กรที่เกี่ยวข้องที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย กรณีที่ ปปท.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีนายทุนลักลอบออกโฉนดที่งอกริมน้ำปิงที่หมู่ 2 ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เนื้อที่กว่า 70 ไร่ หลังจากนั้นได้ลงสำรวจพื้นที่จริงและพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่น้ำไหลทรายมูล เป็นดินที่เกิดจากแม่น้ำปิงเปลี่ยนทิศทางเดินของน้ำมากว่า 30 ปี มีราษฎรจำนวน 10 รายเข้าครอบครองปลูกพืชผลทางการเกษตร ต่อมาเจ้าหน้าที่ศูนย์เดินสำรวจออกโฉนดที่ดินทั้งข้าราชการและลูกจ้างชั่วคราว 17 คนได้ร่วมกันออกโฉนดที่ดินดังกล่าวจำนวน 8 แปลง เป็นชื่อของเอกชนรายหนึ่ง โดยที่ดินดังกล่าวมีมูลค่ากว่าร้อยล้านบาท ปปท.จึงได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงเพื่อชี้มูลความผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกโฉนด ทั้งการปลอมแปลงเอกสารและแจ้งความอันเป็นเท็จ และดำเนินการเพิกถอนเอกสารสิทธิที่มิชอบโดยเจตนาและนำที่ดินดังกล่าวกลับมาคืนเป็นที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินต่อไป เลขาธิการ ปปท.กล่าวในตอนท้ายว่าพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงรายและลำพูน มีการออกโฉนดโดยมิชอบ 119 แปลง ที่จะต้องเพิกถอนสิทธิ นอกจากนี้ยังพบการบุกรุกในพื้นที่เมืองท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่นที่ภาคใต้ ที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ส่วนข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐต้องตรวจสอบที่เจตนาด้วยว่าจงใจกระทำผิดหรือรู้เห็นเป็นใจกับนายทุนหรือไม่
 
4 พฤศจิกายน 2556 , 17:46 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-เจนรินทร์ สวท.เชียงใหม่