คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แสดงนวัตกรรม สร้างนิ้วปลอมจากน้ำยางพารา

  
     คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แสดงนวัตกรรม สร้างนิ้วปลอมจากน้ำยางพารา เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ป่วยในการเข้าสังคมได้ดียิ่งขึ้น อนาคตจะพัฒนาให้มีกลไกการทำงานเหมือนนิ้วปกติ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิงวิมล ศิริมหาราช หัวหน้าหน่วยศัลยกรรมตกแต่ง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประสบความสำเร็จในการสร้างนิ้วปลอมจากน้ำยางพารา ช่วยผู้ป่วยนิ้วขาด จากอุบัติเหตุต่างๆ โดยกล่าวว่า ผู้ป่วยที่ส่งต่อมาให้หน่วยศัลยกรรมตกแต่งรักษา ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุจากการทำงาน การถูกประทัดระเบิดในช่วงเทศกาลลอยกระทงจนนิ้วขาด ทีมแพทย์ จึงได้ให้ความสำคัญกับการรักษาผู้ป่วยทุกราย เพราะนิ้วมือเป็นอวัยวะ ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในการดำรงชีวิตประจำวัน ทางทีมแพทย์ หน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่ง และผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุนิ้วก้อยข้างซ้ายขาด เมื่อปี 2555 ได้ร่วมกันกับแพทย์หน่วยศัลยกรรมตกแต่ง เรียนรู้ ทดลองสร้างนิ้วปลอมจากน้ำยางพาราขึ้นมา สามารถนำกลับมาประยุกต์ใช้ได้อย่างน่าพอใจ
สำหรับวิธีทำนิ้วปลอมนั้น อาจารย์นายแพทย์โอภาส พิณไชย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมทางมือ หน่วยศัลยกรรมตกแต่ง อธิบายว่า ซื้อน้ำยางพาราแบบหล่อ ซึ่งซื้อได้ที่ร้านอุปกรณ์เครื่องเขียน เทในภาชนะที่เตรียมไว้ เริ่มต้นด้วยการทาวาสลีนที่บริเวณนิ้วที่ต้องการก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วปลอมติดในขณะที่กาวแห้ง และนำนิ้วมาจุ่มในภาชนะที่เตรียมไว้ ใช้ไดร์เป่าให้แห้ง ทำแบบนี้ซ้ำ 2 – 3 ครั้ง หลังจากนั้น นำผ้าก๊อซมาพันที่บริเวณโคนนิ้ว เนื่องจากเป็นบริเวณที่ต้องยืดออกมาก เวลาใส่และถอด ป้องกันการฉีกขาดง่าย เมื่อแห้งแล้วสามารถแกะออกมาตกแต่งสีสันจากสีอะคริลิก โดยดูเฉดสีของผิวแต่ละตน และในอนาคตจะสร้างอุปกรณ์ในการทำนิ้วปลอมให้ทันสมัยยิ่งขึ้น เช่น เครื่องอบนิ้วปลอมเพื่อให้แห้งเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงแม่พิมพ์ที่ใช้หล่อนิ้วปลอม เป็นต้น นอกจากนี้ จะนำกลไกความเคลื่อนไหวเข้ามาประกอบเพื่อให้ใช้งานเหมือนนิ้วอื่นได้ตามปกติ
 
6 พฤศจิกายน 2556 , 16:27 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่