จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดสองคดี ยาบ้า 850,000 เม็ด ผู้ต้องหา 7 คน

  
     ตำรวจสนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดสองคดีได้ที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ได้ของกลางยาบ้า 850,000 เม็ด ผู้ต้องหา 7 คน
พลตำรวจโทสุรพล ทวนทอง ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และคณะแถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดสองคดี ซึ่งตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด สนธิกำลังกับ ปปส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คดีแรกผู้ต้องหา 4 คน ประกอบด้วยนายเหม่ง แซ่เห่อ นายไพศาล นภาสกุลรัตน์ นายเลาโก แสงสรทวีศักดิ์ นางสาวจ๊ะ เลาหลือ ทั้งหมดเป็นชาวเขาเผ่ามูเซอร์ พร้อมยาบ้า 4 แสนเม็ด โดยตำรวจจับกุมได้บริเวณจุดตรวจแม่โถ สถานีตำรวจภูธรแม่เจดีย์ ถนนเชียงใหม่-เชียงราย ตำบลแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ขณะกำลังลำเลียงยาบ้าจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านไปยังพื้นที่ส่วนใน จับกุมได้ทั้งผู้ลำเลียง ผู้คุ้มกันพร้อมรถยนต์ 3 คัน พร้อมยาบ้าที่ซุกซ่อนในรถ
คดีที่สองเจ้าหน้าที่จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดเป็นชนเผ่าม้งและลีซอ 3 คนประกอบด้วย นายไชยวัฒน์ สินหมี่ นายสมบุญ ตามิ และนายชัยยา ลี้พัชรกุล พร้อมยาบ้า 450,000 เม็ด ที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัสสาขาฝาง ถนนโชตนา ตำบลเวียง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และจุดตรวจป่าไม้ ถนนเชียงใหม่-พร้าว เขตบ้านป่าไม้หมู่ 8 ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ โดยดัดแปลงตัวถังรถเป็นที่ซุกซ่อนยาบ้า โดยขยายผลยึดทรัพย์เพื่อนร่วมขบวนการเป็นเงินสด บ้าน รถยนต์และที่ดินมูลค่าประมาณ 3 ล้านบาท รวมสองคดีจับกุมผู้ต้องหา 7 คน ยาบ้า 850,000
จากการจับกุมหลายครั้งพบว่าขบวนการค้ายาเสพติดได้ดัดแปลงพื้นกระบะรถโดยเฉพาะรุ่นนาวาร่า เนื่องจากสามารถดัดแปลงได้ง่าย จึงเป็นที่จับตามองจากเจ้าหน้าที่ในขณะนี้ นอกจากนี้ยังพบชนเผ่าลีซอและม้ง ร่วมขบวนการค้ายาเสพติดจำนวนมาก จึงมีแนวคิดที่จะจัดระเบียบชนเผ่าม้งและลีซอที่มีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อทำความเข้าใจและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ต่อไป
 
9 พฤศจิกายน 2556 , 16:49 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่