เส้นทางการเงินของขบวนการค้ายาเสพติดที่จังหวัดเชียงรายพบผู้เกี่ยวข้อง 303 คน ที่มีบัญชีธนาคารทั่วประเทศ 2500 บัญชี

  
     เส้นทางการเงินของขบวนการค้ายาเสพติดที่จังหวัดเชียงรายพบผู้เกี่ยวข้อง 303 คน ที่มีบัญชีธนาคารทั่วประเทศ 2500 บัญชี กระจายอยู่ในทุกพื้นที่ของประเทศ
พลตำรวจโทสุรพล ทวนทอง ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเปิดเผยว่า ขณะนี้กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมกับธนาคารต่าง ๆ ได้ร่วมตรวจสอบเส้นทางการเงินที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดของนางสาววัลยดา ตระกูลมั่งมีดี จากธนาคารกสิกรไทยสาขาแม่สาย จังหวัดเชียงราย และบัญชีของนาย อาปู่ และบัญชีนอร์มินี เครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด รวม 37 บัญชี โดยพบว่าทั้งสองคนมีผู้เกี่ยวข้องทางการเงิน 303 คน มีบัญชีที่โอนเงินเข้า-ออกกว่า 500 บัญชี และเกี่ยวข้องกับบัญชีธนาคาร 2500 บัญชี ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรทั้ง 9 ภาค ขณะนี้ได้แจกเป้าให้ตรวจสอบคนทั้ง 303 คนแล้ว ว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง ทั้งนี้พบว่ามีการเคลื่อนไหวทางการเงินตั้งแต่ 10 ล้านถึง 100 ล้านภายใน 1 ปี มีการฝาก-ถอนผิดปกติ ที่เชื่อได้ว่าคนเหล่านี้มีส่วนพัวพันกับยาเสพติด โดยบัญชีเหล่านั้นอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 5 มากกว่าทุกภาค 180 บัญชี
กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้วางมาตรการ 3 มาตรการหลักคือ หากบัญชีเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดจะใช้พระราชบัญญัติมาตรการฯ เข้าไปดำเนินการ ขอความร่วมมือกับกรมสรรพากรใช้มาตรการทางภาษรีดำเนินการ ตรวจสอบ กรณีเงินหมุนเวียนกว่า 80 ล้านบาทให้เรียกมาชี้แจงประเมินภาษี และตรวจสอบที่มาของเงิน ทั้ง 2500 บัญชีหากมีนัยยะสำคัญที่เกี่ยวกับยาเสพติดจะถูกอายัดเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของแต่ละบัญชี กรณีรับเป็นนอมินี เปิดบัญชีแทน จะได้รับโทษหนักเช่นกัน มีตัวอย่างที่ศาลจังหวัดนครราชสีมาพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตผู้เปิดบัญชีแทนมาแล้ว
 
9 พฤศจิกายน 2556 , 18:22 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่