รายงานพิเศษ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี 2556

  
     รายงานพิเศษ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี 2556 ภายใต้แนวคิด แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน
เทศกาลลอยกระทง หรือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ เรียกว่า ประเพณียี่เป็ง เป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปี เป็นเทศกาลอันดับ 2 รองจาก เทศกาลสงกรานต์ ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเฝ้ารอ เพื่อหาโอกาสเข้ามาสัมผัสสักครั้งในชีวิต ปีนี้ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกันจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์ จัดระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2556 พร้อมจัดแสดงประติมากรรมโคมไฟ 7 จุดรอบเมืองเชียงใหม่ เพื่อสร้างสีสันให้กับนักท่องเที่ยวในยามค่ำคืน
นายธัชพล อภิรติมัย รองปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ปีนี้ ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ยังจัดขึ้นอย่างอลังการเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยจะมีกิจกรรมการประกวดหนูน้อยยี่เป็ง ประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็ง ครั้งที่ 22 ย่านไนท์บาซาร์ ประกวดขบวนแห่กระทงเล็ก ประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทาน ประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2556 กิจกรรมสืบฮีตสานฮอยวัฒนธรรมทั่วเมืองเชียงใหม่ ยกเว้น 2 กิจกรรม คือ การจัดเวทีแสดงคอนเสิร์ตลูกทุ่ง และการจุดพลุเฉลิมพระเกียรติ ระหว่างวันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2556 เพื่อเป็นการร่วมไว้อาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก
ด้านนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ ททท. หลายสำนักงาน ได้เตรียมการนำสื่อมวลชนเข้ามาเก็บภาพบรรยากาศยี่เป็งเชียงใหม่ คาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยวช่วงยี่เป็ง จะสูงขึ้นกว่าปีก่อนร้อยละ 10 เพราะขณะนี้ โรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ ถูกจองเกินกว่าร้อยละ 90 แล้ว อีกทั้ง ปีนี้ มีสายการบินเปิดเส้นทางใหม่และหลายสายการบินได้เพิ่มเที่ยวบิน บินตรงมายังจังหวัดเชียงใหม่ด้วย นอกจากนี้ ช่วงประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวจีน เดินทางเข้ามาโดยรถยนต์อีกหลายร้อยคัน ยืนยันว่า ปัญหาทางการเมือง ไม่ส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ เพราะไม่มีข้อมูลการยกเลิกการจองห้องพักแต่อย่างใด
สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยและการจราจร ตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ จะระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย พร้อมอาสาสมัครคอยดูแล จัดไกด์อาสา คอยอำนวยความสะดวกให้กับท่องเที่ยว และคอยกวดขัน การเล่นดอกไม้เพลิง ประทัดยักษ์ การปล่อยโคมลอย โคมไฟ ด้าน สสส. ได้เข้ามามีบทบาทในการผลักดันให้งานยี่เป็งเชียงใหม่ ไร้แอลกอฮอล์ ตามแนวคิดการจัดงานปีนี้ เพราะมองว่า แอลกอฮอล์เป็นบ่อเกิดของปัญหาทุกด้าน เยาวชนได้เตรียมเวทีสีขาว เวทีดนตรีสร้างสรรค์ วัฒนธรรมสร้างสุข สนุกได้ไม่ต้องพึ่งเหล้า ตอน ม่วนฮิมปิง บริเวณหน้าโบสถ์คริสตจักรที่ 1 จัดต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ซึ่งได้ผลตอบรับดี เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ เตรียมจัดกิจกรรมฟื้นฟูวัฒนธรรม คือ กิจกรรม จุดผางปะติ๊ด เป้าหมาย 40,000 อัน รอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อลดกิจกรรมทางลบ เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การจุดประทัดยักษ์ และปล่อยโคมไฟ ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อแสดงออกถึงการรักษาประเพณียี่เป็งที่แท้จริงของชาวเชียงใหม่ ให้นักท่องเที่ยวมีความปลอดภัย และกลับมาเที่ยวซ้ำอีก ถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน
 
11 พฤศจิกายน 2556 , 15:54 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่