รายงานพิเศษ จังหวัดเชียงใหม่ เร่งป้องกันแก้ไขปัญหาการเล่นประทัดยักษ์

  
     รายงานพิเศษ ทุกภาคส่วนในจังหวัดเชียงใหม่ เร่งป้องกันแก้ไขปัญหาการเล่นประทัดยักษ์ เพราะหากเกิดอันตราย จะสร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก
ช่วงเทศกาลลอยกระทงทุกปี มักจะเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นประทัดจำนวนมาก แพทย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจ้งว่า สถิติจำนวนผู้ป่วยที่เกิดอุบัติเหตุจากการเล่นประทัดช่วงเทศกาลวันลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2554 ที่มีจำนวนผู้ป่วยประมาณ 20-30 ราย ปี 2555 มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมากถึง 40 ราย มีทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากเศษประทัดไปจนถึงการสูญเสียอวัยวะ เช่น แขนขาด ขาขาด ตาบอด หูตึง จนถึงเสียชีวิต และแนวโน้มผู้ป่วยจะมากขึ้นทุกปี
นายสรวมไชย มีสมศักดิ์ รองปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ รักษาราชการแทนปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้นำคณะลงพื้นที่ตรวจประทัดยักษ์ ดอกไม้เพลิง ณ ร้านน้องก้อยดอกไม้เพลิง ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยกล่าวว่า ในเขตอำเภอเมือง ได้มีการขอความร่วมมือเกี่ยวกับการออกใบอนุญาต จำหน่ายดอกไม้เพลิง การห้ามออกใบอนุญาตที่เกี่ยวกับวัตถุระเบิดอันตราย การรณรงค์เกี่ยวกับการห้ามเล่นประทัดยักษ์ ก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวงานยี่เป็งเชียงใหม่ เพราะหากเกิดอันตราย จะสร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินอย่างมาก
ด้านนางสาวอริญชยา ปิ่นมณี เจ้าของร้านน้องก้อยดอกไม้เพลิง กล่าวว่า จะจำหน่ายดอกไม้เพลิง ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ปีนี้ บรรยากาศการค้าขายเงียบเหงากว่าปีก่อน และกระเทียมจะขายดีเพราะมีอันตรายน้อย สำหรับระบบความปลอดภัยภายในร้าน ได้ติดตั้งสปริงเกอร์บนหลังคาพ่นน้ำเพื่อป้องกันความร้อน ห้ามการสูบบุหรี่ภายในร้าน ห้ามน้ำไฟแช็คเข้ามาในร้าน ใช้หลังคาที่มีฉนวนกันความร้อน และเพิ่มถังดับเพลิง 5 จุด ทุกมุมภายในร้าน นอกจากนี้ ยังได้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด คือ ไม่จำหน่ายประทัดยักษ์และพลุที่เสียงดัง
ด้านพันตำรวจโทกฤษฎา พงษ์สุวรรณ สารวัตรป้องกันปราบปรามตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณียี่เป็งปีนี้ สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ จะรับผิดชอบด้านทิศตะวันตกของแม่น้ำปิง ตั้งแต่หน้าวัดชัยมงคล เจดีย์ขาว ตลาดเมืองใหม่ แบ่งออกเป็นอยู่ 4 โซน โซนเจดีย์ขาว-สะพานนครพิงค์ โซนสะพานนครพิงค์ – จันทร์สม โซนสะพานจันทร์สม – สะพานนวรัฐ และโซนสะพานนวรัฐ – วัดชัยมงคล แต่ละโซนจะจัดชุดตำรวจเดินเท้าตรวจสอบความเรียบร้อยโดยทั่วไป เมื่อพบการกระทำความผิดเราจะเข้าไปประชาสัมพันธ์ แต่ถ้าทำผิดตามกฎหมายอาญาจะดำเนินการจับกุม และจะมีชุดเคลื่อนที่เร็วนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีต่อไป ซึ่งต้องปฏิบัติการอย่างเข้มข้นเพราะเกี่ยวกับปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน
ด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ป่วยที่เกิดอุบัติเหตุหรือโดนเศษประทัด ควรใช้น้ำสะอาดล้าง หรือ ถ้าหากไม่มีให้ใช้ผ้าสะอาดคลุมแล้วรีบมาโรงพยาบาล บางรายอาจรุนแรง มือขาด นิ้วขาด ให้เก็บเศษมือแล้วใส่ถุงพลาสติกแช่น้ำแข็งที่มีน้ำ แล้วรีบมาโรงพยาบาลเพื่อรักษาต่อไป
 
14 พฤศจิกายน 2556 , 14:43 น. , อ่าน 1236  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-เจนรินทร์-ธนภัทร สวท. เชียงใหม่