นักท่องเที่ยวชาวจีนแห่เที่ยวงานลอยกระทงเชียงใหม่อย่างล้นหลาม

  
     นักท่องเที่ยวชาวจีนแห่เที่ยวงานลอยกระทงเชียงใหม่อย่างล้นหลาม ขณะที่งานยี่เป็งเชียงใหม่คืนแรกมีกิจกรรมทั้งเมือง ทั้งประกวดโคมล้านนา และการปล่อยโคมที่ธุดงคสถานล้านนา
นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เทศกาลลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้ มีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส นอกจากในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่แล้ว องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและอำเภอต่าง ๆ ก็จัดงานประเพณีลอยกระทงด้วย โดยปีนี้ได้รณรงค์ไม่ให้มีการซื้อ-ขายประทัดยักษ์อย่างเด็ดขาด และร่วมกับสำนักงานสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.รณรงค์ให้ประชาชนเที่ยวลอยกระทงแบบไร้แอลกอฮอล์ โดยได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารประจำทุกจุด ป้องปรามไม่ให้มีผู้ดื่มสุรา ขณะที่ไฮไลท์อยู่ที่ประติมากรรมโคมไฟทั้ง 7 จุดรอบเมือง ขบวนแห่โคม ขบวนแห่กระทงเล็กและขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปีนี้บรรยากาศคึกคักไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวเดินทางมาเชียงใหม่จำนวนมาก โรงแรมเกือบทุกแห่งในจังหวัดเชียงใหม่เต็มเกือบทั้งหมด โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยมากที่สุด ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็มีจำนวนมาก โดยพบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนมากที่สุด
สำหรับบรรยากาศคืนแรกของเทศกาลลอยกระทงหรือยี่เป็งเชียงใหม่ หลังจากพิธีเปิดอย่างเป็นทางการที่ข่วงประตูท่าแพ ยังมีขบวนแห่โคมยี่เป็งล้านนา และที่ธุดงคสถาน อำเภอสันทราย ก็มีการปล่อยโคมลอยจำนวนมาก สวยงามยิ่งนัก ขณะที่กลางลำน้ำปิงมีทั้งกระทงและกระทงสายที่ลอยระยิบระยับเต็มท้องน้ำ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างประทับใจและร่วมลอยกระทงด้วย
 
16 พฤศจิกายน 2556 , 21:55 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่