กิจกรรมตลอดทั้งวันของประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2556

  
     ประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้าชมกิจกรรม เนื่องในงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2556 ที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จัดขึ้นอย่างหลากหลายตลอดทั้งวัน
ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ บริเวณภายในและโดยรอบสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่คึกคัก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้าชมกิจกรรมต่างๆ ที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จัดขึ้นอย่างหลากหลาย สะท้อนถึงศิลปวัฒนธรรมล้านนาในประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2556 เริ่มต้นด้วยพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ เจดีย์ขาว ขอขมาแม่น้ำปิง บริเวณสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ และท่าน้ำศรีโขง การประกวดโคมลอย(ว่าวควัน) ประเภทต่างๆ โดยโคมลอยประเภทแฟนซี ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีการจัดประกวดประดิษฐ์กระทงใบตอง-ดอกไม้สด และการประกวดแข่งขันเรือพาย ณ ลำน้ำปิง ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก
นอกจากนี้ ในช่วงค่ำ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป มีการจัดกิจกรรมสำคัญ อีกกิจกรรมหนึ่ง คือ การประกวดกระทงเล็ก ปีนี้ มีผู้สนใจส่งขบวนเข้าร่วม 6 ขบวน โดยจะเคลื่อนขบวนจากข่วงประตูท่าแพ มาจนถึงบริเวณด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ แบ่งเป็น ประเภทส่งเสริมศาสนา(เชียงใหม่เมืองพระพุทธศาสนา) และประเภทสะเปายี่เป็ง ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2556 จะมีการล่องประทีปเรือไฟในสายน้ำปิง และการปล่อยกระทงสาย ณ ลำน้ำปิงหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 19.00-21.00 น. ด้วย
 
17 พฤศจิกายน 2556 , 18:10 น. , อ่าน 1227  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่