ขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ยิ่งใหญ่อลังการ ปีนี้องค์กรภาคส่วนต่าง ๆ ส่งขบวนกระทงประกวด 28 ขบวน

  
    ขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ นับเป็นไฮไลท์วันสุดท้ายของงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ที่จัดเป็นประจำทุกปีหลังวันลอยกระทง 1 วัน ปีนี้องค์กรภาคส่วนต่าง ๆ ส่งขบวนกระทงเข้าประกวดและร่วมขบวนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชม 28 ขบวน ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมชมขบวนอย่างแน่นขนัด ขบวนเริ่มจากข่วงประตูท่าแพ ไปตามถนนสายต่าง ๆ จนถึงบริเวณสถานที่จัดงาน หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ริมฝั่งแม่น้ำปิง มีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กงสุลประเทศต่าง ๆ ตัวแทนองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนและนักท่องเที่ยวร่วมชมขบวนอย่างเนืองแน่น
คืนนี้นับเป็นคืนสุดท้ายของงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ขณะที่บรรยากาศที่จังหวัดเชียงใหม่คึกคักอย่างมาก การจราจรแออัดในเขตเมืองทุกสาย ทั่วทั้งเมืองประดับประดาด้วยโคมไฟหลากสีสัน มีจุดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกทั่วทั้งเมือง ในท้องน้ำมีแสงระยิบระยับจากแสงเทียนในกระทงและกระทงสายนับหมื่นกระทง ขณะที่บนท้องฟ้าเต็มไปด้วยโคมลอย ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายในคืนพระจันทร์เต็มดวง
อย่างไรก็ตามเมื่อขบวนได้ผ่านไปได้เพียง 3-4 ขบวนได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลใ้ห้นักท่องเที่ยวหลายคนต้องยอมแพ้กลับบ้านพลาดหวังการได้ชมขบวนกระทงสวยๆ ที่องค์กรต่างๆ จัดเตรียมไว้อย่างน่าเสียดาย ขณะที่ขบวนกระทงยังคงดำำเนินต่อไป
 
19 พฤศจิกายน 2556 , 02:08 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่