ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นำพลังมวลชนจิตอาสาลงเก็บขยะ จากกระทงกว่ายี่สิบตัน คืนความสดใสให้ลำน้ำปิง

  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นำพลังมวลชนจิตอาสาลงเก็บขยะ จากกระทงกว่ายี่สิบตัน คืนความสดใสให้ลำน้ำปิง ขณะที่องค์กรที่เกี่ยวข้องจะนำไปทำปุ๋ยหมักมาใช้ในกิจการสาธารณะ
นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายอดุล ฉายอรุณ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ ลงเรือในลำน้ำปิงเพื่อนำพลังมวลชนจิตอาสาเก็บขยะจากกระทงที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวลอยลงในแม่น้ำปิง และไปกระจุกตัวที่บริเวณประตูระบายน้ำกลางลำน้ำปิง บริเวณด้านหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้ลงเรือบริเวณท่าน้ำปิง หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่เพื่ออำนวยการเก็บขยะดังกล่าว โดยกล่าวว่า งานลอยกระทงผ่านไปแล้ว เชียงใหม่มีรายได้สะพัดอย่างมาก ขอบคุณชาวเชียงใหม่ที่เป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับแขกที่มาเยือนเชียงใหม่อย่างดี เมื่อมีคนมาเยอะ กระทงที่ลอยในแม่น้ำปิงก็ต้องมากเป็นธรรมดา วันนี้เพียงวันเดียวทุกพื้นที่และหน่วยที่เกี่ยวข้องได้จัด Big Cleaning Day เพื่อคืนความสดใสให้แม่น้ำปิงและจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรอรับนักท่องเที่ยวมาเยือนอีกครั้ง
ขณะที่นายรุ่งปรีชา ปั๋นแก้ว นายกเทศบาลตำบลป่าแดด ซึ่งได้นำเจ้าหน้าที่เทศบาลลงเก็บขยะดังกล่าว เนื่องจากเป็นพื้นที่สุดท้ายที่ขยะลอยมาติดประตูระบายน้ำในพื้นที่พอดีกล่าวว่า ขยะมีจำนวนมากประมาณ 20 ตันนี้ ส่วนใหญ่เป็นขยะที่ย่อยสลายได้ เพราะเป็นหยวกกล้วย ใบตอง ดอกไม้ จึงจะนำไปทำปุ๋ยหมักและน้ำจุลินทรีย์เพื่อนำมาบำบัดคลองแม่ข่าและใช้ในพื้นที่สาธารณะต่อไป
 
19 พฤศจิกายน 2556 , 11:11 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่