การรถไฟแห่งประเทศไทยเริ่มเปิดเดินรถสายเหนือเป็นวันแรก พนักงานสับประแจพลาด รถไฟตู้สุดท้ายตกรางที่จังหวัดลำพูน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

  
    การรถไฟแห่งประเทศไทยเริ่มเปิดเดินรถสายเหนือเป็นวันแรก พนักงานสับประแจพลาด รถไฟตู้สุดท้ายตกรางที่จังหวัดลำพูน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยยืนยันความปลอดภัย ขณะที่ปีใหม่มีคนจองตั๋วเต็มแล้วทุกเที่ยว
หลังจากการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ปิดการเดินรถเพื่อซ่อมทางเป็นเวลา 75 วัน วันนี้ (2 ธ.ค.56) เป็นวันแรกที่เปิดเดินรถสายเหนือกรุงเทพมหานคร-เชียงใหม่ แต่เกิดข้อผิดพลาดในการสับประแจ ส่งผลให้รถไฟตกรางที่สถานีรถไฟลำพูน ในตู้สุดท้าย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด เบื้องต้นนายประพัฒน์ จึงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งได้นั่งร่วมขบวนมาด้วยกล่าวว่า ข้อผิดพลาดดังกล่าวไม่เกี่ยวกับทางรถไฟ เป็นข้อผิดพลาดที่เกิดจากคน ซึ่งได้สั่งสอบวินัย และสั่งย้ายเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวทันที ทั้งนี้ขอให้ประชาชนมั่นใจในความปลอดภัยของรถไฟ โดยเฉพาะสายเหนือนั้นขณะนี้ได้เปลี่ยนหมอนรถไฟเป็นคอนกรีตทั้งหมด และใช้รางขนาด 100 ปอนด์ แทนรางเดิมขนาด 80 ปอนด์ วิ่งเรียบกว่าเดิมแบบไม่สะดุด โดยจะปรับปรุงระบบประแจและระบบทั้งหมดแล้วเสร็จประมาณเดือนพฤษภาคม 2557 เร็วกว่าระยะเวลาที่กำหนดเดิมคือเดือนสิงหาคม และการเดินรถจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือนให้หินเรียงตัวเข้าที่แล้วจะวิ่งให้บริการดีเหมือนเดิม ขอให้มั่นใจในความปลอดภัย สำหรับเที่ยวแรกของการเดินรถ พบว่าประชาชนยังนิยมใช้บริการรถไฟเหมือนเดิม ผู้โดยสารเต็มทุกที่นั่ง โดยพบว่าชาวต่างชาตินิยมเดินทางโดยรถไฟกว่าร้อยละ 80 ของผู้โดยสารทั้งหมด โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่นั้นพบว่ามีการจองตั๋วเต็มทุกเที่ยวแล้ว
 
2 ธันวาคม 2556 , 15:48 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-เจนรินทร์ สวท.เชียงใหม่