นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ คิดค้นประดิษฐ์เจลมาร์คหน้าจากสาหร่ายหรือเตา รับรางวัล Gold Award และ Special Prize ที่สาธารณรัฐเกาหลี

  
     นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ คิดค้นประดิษฐ์เจลมาร์คหน้าจากสาหร่ายหรือเตา รับรางวัล Gold Award และ Special Prize ที่สาธารณรัฐเกาหลี ล่าสุดเอกชนขอซื้อลิขสิทธิ์เพื่อไปผลิตขายเชิงพาณิชย์แล้ว
ดร.ดวงพร อมรเลิศพิศาล อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่าคณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้คิดค้นศึกษาวิจัยแปรรูปสาหร่ายหรือเตา ตามภาษาเหนือ โดยได้ผลิตในรูปซีรั่ม สครัปขัดหน้า และอื่น ๆ อีกมากมาย ล่าสุดได้คิดค้นผลิตเป็นเจลมาร์คหน้า ซึ่งใช้ง่าย สดชื่น ใช้แล้วผิวหน้านุ่ม ลดเลือนจุดด่างดำ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เดินทางไปรับรางวัล Gold Award และ Special Prize ที่สาธารณรัฐเกาหลี และได้ไปออกรายการนักประดิษฐ์เงินล้าน ซึ่งนวัตกรรมดังกล่าวเป็นข้อพิสูจน์ผลงานทางวิชาการจากหิ้งสู่ห้าง สามารถประดิษฐ์แล้วนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้จริง สำหรับเจลมาร์คหน้าจากสาหร่ายหรือเตา นั้นทีวี.ไดเรก จะทำตลาดให้เป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อดูผลตอบรับ โดยจะขายสิทธิบัตรให้กับภาคเอกชน และจะได้รับส่วนแบ่งจากยอดขายเป็นรายได้เข้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ด้วย
 
4 ธันวาคม 2556 , 17:21 น. , อ่าน 1220  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-เจนรินทร์ สวท.เชียงใหม่