ดอกทิวลิป คิงภูมิพล หนึ่งไฮไลท์สำคัญ ในเทศกาลชมสวน

  
     อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จัดเทศกาลชมสวน ภายใต้ชื่องาน สีสันแห่งพรรณไม้ หนึ่งไฮไลท์สำคัญ คือ ดอกทิวลิป คิงภูมิพล ที่มีสีสันสวยงาม มีสีเหลืองนวลทั้งดอก
ดร.ศิริพงศ์ หังสพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง(องค์การมหาชน) กล่าวว่า อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จัดเทศกาลชมสวน ภายใต้ชื่องาน สีสันแห่งพรรณไม้ ระหว่างวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๖ ถึง ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ ภายในงานมีการจัดแสดงไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณจากโครงการหลวงและเอกชน ที่ให้สีสันสวยงามพร้อมเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามตลอด ๙๐ วัน พบกับ ๗ สิ่งมหัศจรรย์ ได้แก่ ความงามของ หอคำหลวง นิทรรศการทิวลิปคิงภูมิพล อุทยานกล้วยไม้ ซุ้มผักมหัศจรรย์ เมนูเด็ดเจ็ดยอดดอยจากร้านอาหารโครงการหลวง สวนเกษตรทฤษฎีใหม่ และสวนใหม่จากองค์กรชั้นนำของประเทศ
สำหรับ ๑ ใน ๗ สิ่งมหัศจรรย์ ที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว คือ ดอกทิวลิป คิงภูมิพล ที่เกิดจาก นายกลาส คูไดค์ เกษตรกรชาวดัตช์ ที่รู้สึกประทับใจภาพพสกนิกรไทยที่แสดงออกถึงความจงรักภักดีมีต่อพระมหากษัตริย์ เนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จนเป็นแรงบันดาลใจขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตตั้งชื่อ ดอกทิวลิป ที่พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ว่า คิงภูมิพล เพื่อความเป็นสิริมงคล และได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างสูง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชทานนาม คิงภูมิพล ให้แก่ดอกทิวลิปสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2552 โดยดอกทิวลิป คิงภูมิพล เป็นดอกทิวลิปที่มีสีเหลืองนวลทั้งดอก ความสูงของดอกและก้านรวม 45 เซนติเมตร ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จากดอกทิวลิป พรินซ์ เคลาส์ (Prince Claus) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากดอกทิวลิปสายพันธุ์ จูดิธ เลย์สเตอร์ (Judith Leyster) เป็นสายพันธุ์ที่ดีมากสายพันธุ์หนึ่งในบรรดาสายพันธุ์ดอกทิวลิปของเนเธอร์แลนด์และได้รับพระราชทานชื่อจากเจ้าชายเคลาส์ (Prince Claus) พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งเนเธอร์แลนด์จากรูปทรงและสีสันที่สวยงาม โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง(องค์การมหาชน) ได้ขอซื้อหัวพันธุ์ดอกทิวลิป คิงภูมิพล มาทดลองเพาะที่สถานีโครงการหลวงอินทนนท์ และมีอัตราการงอกที่ดี
 
6 ธันวาคม 2556 , 13:37 น. , อ่าน 1315  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-ธนภัทร สวท. เชียงใหม่