สิงโตกีบม้าหลวง กล้วยไม้ไทยพันธุ์แท้ ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ

  
     “สิงโตกีบม้าหลวง” กล้วยไม้ไทยพันธุ์แท้ ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ งาน “แม่โจ้ 80 ปี ฝากความดีไว้ ในแผ่นดิน”
การแสดงและประกวดกล้วยไม้ และไม้ดอกไม้ประดับ ชิงถ้วยพระราชทานฯ งานแม่โจ้ 80 ปี ฝากความดีไว้ในแผ่นดิน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมใหญ่ที่หลายคนรอคอย เพราะกล้วยไม้รางวัลยอดเยี่ยมของงาน จะได้รับถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งมีการแบ่งประเภทการประกวดออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ กล้วยไม้ทั้งต้นรายการละ1 ต้น , กล้วยไม้แบบหมู่ 5 ต้น และ 20 ต้น, กล้วยไม้ที่มีกลิ่นหอม และกล้วยไม้ลูกผสมช่อแรก รวมทั้งสิ้น 23 หมวด ในปีนี้มีผู้ส่งกล้วยไม้เข้าประกวดทั้งสิ้นกว่า 1500 ต้น ผลการตัดสินมีดังนี้ รางวัลยอดเยี่ยมการประกวดกล้วยไม้ ประเภทกล้วยไม้พันธุ์แท้ ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้แก่ “สิงโตกีบม้าหลวง” ของนายอภิชาต วีคำชัย ประเภทกล้วยไม้ลูกผสมทั่วไป ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้แก่ “แวนด้าสุขสำราญซันไลท์” ของนายเจริญ สุขกิจเจ ประเภทกล้วยไม้ต่างประเทศพันธุ์แท้ ถ้วยรางวัลของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้แก่ “ Trichoglottis latisepala “ ของ เอออร์คิดส์ นายอรรนพ วัฒนสิงห์ดำรง ประเภทกล้วยไม้วันพ่อ ถ้วยรางวัลของมหาวิทยาลัย ได้แก่ “ Blc. Plernpit “ ของ นายปราโมทย์ สัมพันธ์เวทโสภา
สำหรับการประกวดไม้ดอกไม้ประดับ ชิงถ้วยพระราชทานฯ ไม้ประดับเข้าประกวด 1,191 ต้น ผลการตัดสินมีดังนี้ รางวัลยอดเยี่ยมการประกวดไม้ดอกไม้ประดับ ถ้วยรางวัลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้แก่ “บอนไซ” ของนายสุทธิพงษ์ ใหม่วัน รางวัลยอดเยี่ยมการประกวดไม้ดอกกระถาง ถ้วยรางวัลของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้แก่ “ พิทูเนีย “ ของนางสาวอริยาภรณ์ มังตรีสรรค์ รางวัลยอดเยี่ยมการประกวดไม้ประดับกระถาง ถ้วยรางวัลของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้แก่ “ อโกลนีมาไม้กอเลื้อย “ ของนายพิสันห์ เสลานนท์ รางวัลยอดเยี่ยมการประกวดโป๊ยเซียนและชวนชม ถ้วยรางวัลของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้แก่ “ โป๊ยเซียนพุ่มคละสี ” ของนายพงศกร พรชัยเจริญ รางวัลยอดเยี่ยมการประกวดบอนไซ ถ้วยรางวัลของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้แก่ “ บอนไซ ” ของนายสุทธิพงษ์ ใหม่วัน โดยได้มีพิธีมอบถ้วยรางวัลให้แก่ผู้ชนะทุกรายการ ในพิธีเปิดงาน “แม่โจ้ 80 ปี ฝากความดีไว้ในแผ่นดิน” ไปเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา
กล้วยไม้ และไม้ดอกไม้ประดับ ที่มีการประกวดทั้งหมดยังคงจัดแสดงให้ชม ณ บริเวณโดมพรรณไม้ ส่วนนิทรรศการ Time line ไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2556 ท่านที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมได้ฟรี
 
7 ธันวาคม 2556 , 21:57 น. , อ่าน 1255  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่