เทศบาลนครเชียงใหม่ซ้อมแผนการช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยจากอาคารสูง

  
    เทศบาลนครเชียงใหม่ซ้อมแผนการช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยจากอาคารสูงเพื่อความมั่นใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวรองรับงานประเพณีเดือนยี่เป็ง
การซ้อมแผนการช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยของเทศบาลนครเชียงใหม่จัดขึ้นที่โรงแรมเชียงใหม่รัตนโกสินทร์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการสมมุติเหตุการณ์ว่าเกิดเพลิงไหม้ขึ้นภายในห้องพักบริเวณชั้น 4 แล้วลุกลามไปยังชั้นอื่น ๆ โดยมีผู้ติดอยู่ในโรงแรมส่วนหนึ่งไม่สามารถออกมาทางบันไดตามปกติได้ ต้องได้รับการช่วยเหลือโดยการใช้รถบันไดและการโรยตัวลงมาทางรอกช่วยชีวิต ส่วนด้านการควบคุมเพลิงก็มีขั้นตอนการปฏิบัติตั้งแต่การดับเพลิงเบื้องต้นไปจนถึงการใช้รถหอน้ำ
นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวว่า การซ้อมแผนครั้งนี้เพื่อความพร้อมและความมั่นใจในการปฏิบัติงานหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น รวมทั้งจะเกิดความอุ่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวว่าจะสามารถรับมือกับเหตุการณ์ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ยืนยันว่าเทศบาลนครเชียงใหม่ได้เตรียมการรองรับงานประเพณีเดือนยี่เป็งไว้พร้อมแล้ว
นอกจากการนั้น เทศบาลนครเชียงใหม่ยังได้ซักซ้อมและสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เพื่อความอุ่นใจของประชาชนที่มาเที่ยวงานประเพณีเดือนยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่อีกทางหนึ่งด้วย
 
2 พฤศจิกายน 2549 , 13:25 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่