เชียงใหม่หนาวอุณหภูมิลดฮวบแล้ว 7องศา ดอยอินทนนท์ใกล้จุดเยือกแข็ง

  
     ที่จังหวัดเชียงใหม่อากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิลดทันที -7 องศาในคืนเดียวเช้านี้ยังหมอหมอกหนาในหลายพื้นที่กับมีอากาศหนาวยอดดอยอินทนนท์หนาวจัดใกล้จุดเยือกแข็ง
หลังจากที่วานนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ทั่วเกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ ล่าสุดยอดดอยอินทนนท์ ลมหนาวพัดแรง ตลอดทั้งคืน เมื่อเช้าที่ผ่านมาอุณหภูมิลดลงประมาณ 4-7 องศา ตามที่ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า ส่งผลให้อากาศหนาวเย็นอย่างรวดเร็ว เกิดหมอกหนาหลายพื้นที่ อุณหภูมิเช้านี้ที่ตัวเมือง เชียงใหม่ลดเหลือเพียง 16.6 องศาเซลเซียส ที่อำเภออมก๋อยหนาวจัด เหลือเพียง 6.5 องศาเซลเซียสเท่านั้น อำเภอเวียงแหง 10.0 องศา ขณะที่อำเภอจอมทองพื้นราบเหลือ 14 องศา ส่วนบริเวณเทือกเขา และยอดดอยมีอากาศหนาวจัดโดยเฉพาะที่ยอดดอยอินทนนท์อากาศหนาวลดฮวบใกล้กับจุดเยือกแข็ง อุณหภูมิต่ำสุดเมื่อเช้าที่ผ่านมาวัดได้ 3.0 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้าเหลือเพียง 1.2 องศาเซลเซียสเท่านั้น แต่ยังมีความชื้นสูงจากฝนที่ตกลงมาเมื่อวานนี้ทำให้เกิดหมอกหนา และยังไม่เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็ง อย่างไรก็ตามคาดว่าในช่วงสัปดาห์นี้มีโอกาสสูงที่จะเกิดเหมยขาบขึ้นอีกครั้งที่ยอดดอยอินทนนท์ และอาจจะเป็นปรากฏการณ์เหมยขาบที่มากที่สุดของปีนี้ได้ด้วย
ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือย้ำเตือนเรื่องของอากาศหนาวที่อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ประมาณ 7 องศา ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพจากอากาศที่เย็นลงมากไว้ด้วย ในช่วงวันที่ 16-19 ธันวาคม 2556 ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีอากาศหนาวเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 8-10 องศาเซลเซียส เป็นผลมาจากคลื่นกระแสลมตะวันตกได้เคลื่อนผ่านภาคเหนือเข้าปกคลุมสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นลงในระยะนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากสาธารณรัฐประชาชนจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนาม และลาวแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมระเทศไทยตอนบนในคืนนี้
 
16 ธันวาคม 2556 , 10:16 น. , อ่าน 1218  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่