เทศกาลปีใหม่นี้ ห้ามโดยสารขนาดใหญ่และรถส่วนตัวขึ้นดอยสุเทพ โดยจะใช้วิธีขนถ่ายด้วยรถสี่ล้อแดงหรือรถตู้แทน

  
    เทศกาลปีใหม่นี้ ห้ามโดยสารขนาดใหญ่และรถส่วนตัวขึ้นดอยสุเทพ โดยจะใช้วิธีขนถ่ายด้วยรถสี่ล้อแดงหรือรถตู้แทน ส่ง 3 จุดคือวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศ และบ้านม้งดอยปุย
พลตำรวจตรีกริช กิติลือ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยพันตำรวจเอกสิทธิชัย ทนันไชย ผู้กำกับการกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน สืบเนื่องจากเทศกาลท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะช่วงเทศปีใหม่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะต้องไปถนนศรีวิชัย หรือเส้นทางขึ้นดอยสุเทพ ที่เชื่อมโยงทั้งอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ และบ้านม้งดอยปุย ซึ่งสามารถเดินทางต่อไปยังบ้านขุนช่างเคี่ยนได้อีกด้วย จากการสำรวจพบว่าช่วงเทศกาลมีนักท่องเที่ยวสูงถึง 5 หมื่นถึงแสนคนต่อวัน แต่เนื่องจากทั้งสามพื้นที่มีที่จอดรถจำกัด ก่อให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดอย่างรุนแรง และง่ายต่อการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากมีความคดเคี้ยว ลาดชันเพราะเป็นเส้นทางบนภูเขา โดยในช่วงปีใหม่นี้ จะมีการจัดระบบจราจรใหม่ โดยจะให้รถทุกคันที่จะขึ้นดอยสุเทพ ไปจอดที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ แล้วจะมีรถสี่ล้อแดง หรือรถตู้ รับไปส่งต่อ มีบัตรสามสีที่จะส่งไปยังสามจุด คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์และบ้านม้งดอยปุย ราคาค่าโดยสารจะถูกกว่าปกติ ปีนี้ช่วงเทศกาลปีใหม่จะห้ามทั้งรถโดยสารขนาดใหญ่ รถปิกอัพ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลขึ้นดอยสุเทพ คาดว่าจะสามารถลดการจราจรแออัดลงไปถึงร้อยละ 50
สำหรับรถสี่ล้อแดงที่เตรียมไว้ 500 คัน และเตรียมรถตู้ 100 คันและสามารถเรียกมาเสริมได้อีกจากเครือข่าย รถทั้งหมดจะใช้ระบบหมุนเวียน ไม่จอดรอ โดยจะใช้ระบบนี้ในช่วง 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ หากทำสำเร็จจะใช้เป็นต้นแบบไปจัดการพื้นที่อื่น เช่น ดอยอินทนท์และดอยอ่างขางต่อไป โดยจะประชาสัมพันธ์ทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาชนรับทราบ ทั้งตัววิ่งในโทรทัศน์ ประชาสัมพันธ์ข้างทางและแผ่นพับแจกตามจุดตรวจบูรณาการ
 
17 ธันวาคม 2556 , 16:08 น. , อ่าน 1195  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม-เจนจิรา สวท.เชียงใหม่