รายงานพิเศษ โรคที่มากับภัยหนาวและเสื้อกันหนาวมือสอง

  
     รายงานพิเศษ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนโรคที่มากับภัยหนาวและโรคที่มากับเสื้อกันหนาวมือสอง
นายแพทย์ไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยหนาวแล้ว 6 อำเภอ ได้แก่ อมก๋อย ฝาง กัลยาณิวัฒนา แม่แจ่ม แม่อาย และอำเภอจอมทอง มีผู้ประสบภัยหนาวกว่า 336,000 คน ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงกับโรคที่มากับอากาศหนาวด้วย เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม จนถึงขณะนี้ มีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่กว่า 90 ราย ไข้หวัดกว่า 50 ราย แต่ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ยังไม่พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ ชนิด AH1N1 2009 ส่วนโรคปอดบวมหรือปอดอักเสบ ในเดือนพฤศจิกายน 2556 พบผู้ป่วย 507 ราย ส่วนเดือนธันวาคม 2556 พบผู้ป่วย 140 ราย
ที่น่าสนใจ คือ มักพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่เขตเมืองและใกล้เมือง เช่น อำเภอเมือง ดอยสะเก็ด สันทราย หางดง สารภี มากกว่าในพื้นที่ประสบภัยหนาว ส่วนโรคปอดบวม พบผู้ป่วยที่อำเภอสะเมิง มากที่สุด สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด หรือ โรคปอดเรื้อรังอยู่แล้ว อาจมีอาการมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าติดไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ร่วมด้วย โรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่พบว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพมากที่สุดในฤดูหนาว เป็นโรคที่อาจเกิดผลแทรกซ้อนได้ เช่น ปอดอักเสบ ทำให้ต้องนอนโรงพยาบาล บางรายถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้น การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อลดโอกาสการเจ็บป่วยลง ได้แก่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอและครบหมู่ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ตรากตรำทำงานหนักจนเกินไป อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่เข้าไปในที่แออัดโดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และยาเสพติดต่างๆ เพราะจะทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรม มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดผู้ที่ป่วยกำลังเป็นไข้หวัด และไม่ควรใช้ของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ธรรมดา 15-20 วินาที หรือใช้น้ำยาล้างมืออื่น รักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ควรสวมหมวกเพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย หากเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ควรมีผ้าปิดปากและจมูกเวลาไอจาม ไม่คลุกคลีกับผู้อื่นและหมั่นล้างมือบ่อยๆ สำหรับปัญหาเรื่องผิวหนัง เราควรให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ใส่เสื้อผ้าหนาๆ ถ้าอากาศหนาวมาก ไม่อาบน้ำนานๆ ในที่ที่หนาวมากอาจไม่ต้องอาบน้ำวันละสองครั้งเหมือนฤดูอื่น หลังอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือน้ำมันทาผิวภายหลังจากการเช็ดตัวหมาดๆ ในกรณีที่มีปัญหาริมฝีปากแตก ควรทาด้วยลิปสติกมันและไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยๆ
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า ในช่วงอากาศหนาว ประชาชนมักนิยมซื้อเสื้อกันหนาวมือสองเพื่อสวมใส่กันหนาว จึงควรระวังความชื้น เชื้อรา และเชื้อโรคอันตรายที่ปะปนอยู่ ควร ต้ม ซัก ตากแดด ก่อนนำมาสวมใส่ เพื่อให้แสงอุลตร้าไวโอเล็ต ช่วยฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง
 
20 ธันวาคม 2556 , 15:00 น. , อ่าน 1294  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-เจนจิรา สวท. เชียงใหม่