แพนด้าหลินฮุ่ย มีอาการคล้ายตั้งท้อง

  
     รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ แพนด้าหลินฮุ่ย มีอาการคล้ายตั้งท้อง หลังพบระดับฮอร์โมนลดต่ำลง มีอาการผิดปกติ ซึ่งช่วงนี้มีการอัลตร้าซาวด์ตรวจสอบเป็นระยะ
นายฤทธิณรงค์ กุลประสูติ รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าผลการผสมพันธุ์เทียมระหว่างแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ย จนถึงปัจจุบัน ผ่านไปแล้ว 82 วัน พบว่า แพนด้าหลินฮุ่ยมีลักษณะทางกายภาพเริ่มบ่งบอกว่าอาจมีการตั้งท้อง เนื่องจาก มีอาการดื้อ กระวนกระวาย และแยกตัวอยู่เงียบๆ ลำพัง ทั้งยังพบระดับฮอร์โมนที่ลดลง ซึ่งหากเปรียบเทียบข้อมูลการตั้งท้องแพนด้าหลินปิงครั้งก่อน หลินฮุ่ยใช้เวลาหลังจากผสมเทียม 97 วัน จึงออกลูก ขณะนี้ แพนด้าหลินฮุ่ยมีลักษณะคล้ายกับการตั้งท้องหลินปิงครั้งก่อนมาก ช่วงนี้ จึงต้องมีการอัลตร้าซาวด์เป็นระยะ เพื่อตรวจสอบและวางแผนเตรียมความพร้อมรองรับการตั้งท้อง
รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ กล่าวด้วยว่า ภายหลังจากคณะกรรมการร่วมภาครัฐบาลและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ในระดับจังหวัด จังหวัดขอนแก่น มีมติเสนอรัฐบาลให้พิจารณาประสานงานขอแพนด้าจากประเทศจีน ในฐานะทูตสันถวไมตรี มาอยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน หรือ สวนสัตว์เขาสวนกวาง นั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจังหวัดขอนแก่นมีศักยภาพ และมีสภาพพื้นที่ที่อาจมีความใกล้เคียงกับศูนย์วิจัยแพนด้าที่ประเทศจีน
 
21 ธันวาคม 2556 , 17:56 น. , อ่าน 1220  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่