ทีมแพทย์จังหวัดเชียงใหม่เตรียมทีมปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน 158 ทีม ทุกอำเภอ เพื่อรองรับช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

  
    ทีมแพทย์จังหวัดเชียงใหม่เตรียมทีมปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน 158 ทีม ทุกอำเภอ เพื่อรองรับช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเชียงใหม่จำนวนมาก
นายแพทย์ธรณี กายี ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2557 นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่เพื่อสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น หน่วยแพทย์จังหวัดเชียงใหม่ได้เตรียมความพร้อมรองรับ มีการจัดเตรียมทีมปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน 158 ทีม ระดับโรงพยาบาล 38 ทีม และช่วยเหลือขั้นพื้นฐาน 102 ทีม กระจายในอำเภอต่าง ๆ แพทย์ฉุกเฉินระดับพื้นฐาน 18 ทีม เมื่อเกิดเหตุ ทีมที่อยู่แต่ละอำเภอ มีศูนย์กูชีพกู้ภัยเวียงพิงค์เป็นศูนย์กลางประสานงาน โดยจะถึงที่เกิดเหตุไม่เกิน 8 นาทีหลังรับแจ้งเหตุ ประชาชนสามารถโทรศัพท์แจ้งเหตุได้ที่สายด่วน 1669
ขณะเดียวกันได้มีการเตรียมโลหิตสำรองไว้ร้อยละ 30 ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ หรือประมาณ 600 ยูนิต ซึ่งประชาชนสามารถบริจาคเพิ่มได้เพื่อสำรองไว้ใช้ในช่วงเทศกาล กรณีเกิดอุบัติเหตุหมู่ ทั้งนี้พบว่า อุบัติเหตุมักจะเกิดจากความประมาท เมาสุราขับรถ โดยเฉพาะจักรยานยนต์ โดยเฉพาะช่วงวันที่ 3-5 ของเทศกาลจำนวนครั้งของการเกิดมากที่สุด ขอความร่วมมือประชาชนดูแลบุตรหลาน ญาติพี่น้อง หากเมาสุรา ห้ามไม่ให้ขับรถ ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่
 
23 ธันวาคม 2556 , 12:24 น. , อ่าน 1176  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่