นักท่องเที่ยวจองห้องพักในเชียงใหม่ช่วงปีใหม่เต็มเกือบทุกโรงแรม คาดการณ์รายได้สะพัดพันล้านบาท

  
     อากาศหนาวจัดส่งท้ายปี บวกกับปรากฏการณ์เหมยขาบ นักท่องเที่ยวจองห้องพักในเชียงใหม่ช่วงปีใหม่เต็มเกือบทุกโรงแรม คาดการณ์รายได้สะพัดพันล้านบาท
นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปีนี้เชียงใหม่และภาคเหนือได้รับอานิสงค์ของอากาศหนาวจัด และปรากฏการณ์เหมยขายที่เกิดขึ้นติดต่อกัน ทำให้นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่เจออากาศหนาวจัดแน่นอน และยังอยากจะได้ชมเหมยขาบสักครั้งในชีวิต จึงพากันมาท่องเที่ยวเชียงใหม่มากขึ้น ก่อนหน้านี้คาดว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นเฉพาะในช่วงวันหยุดส่งท้ายปีที่หยุดยาวตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม - วันที่ 2 มกราคมปีหน้า แต่พบว่าว่าช่วงอากาศหนาวจัดตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากถึงร้อยละ 10 โดยพบว่ายอดจองห้องพักตามโรงแรมต่าง ๆในจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงดังกล่าวเต็มเกือบทุกโรงแรม และคาดว่าจะเต็มทั้งหมดในช่วงเวลาจริง คาดการณ์รายได้สะพัดช่วงวันหยุดปีใหม่วันละ 200 ล้านบาทหรือประมาณไม่ต่ำกว่าพันล้านบาทตลอดช่วงดังกล่าว โดยมีปรากฏการณ์เหมยขาบหรือแม่คะนิ้งเป็นตัวกระตุ้น ขอให้นักท่องเที่ยววางแผนการเดินทางโดยเฉพาะการจองที่พักล่วงหน้า เพื่อจะได้ไม่ได้เสียเวลา และเสียบรรยากาศการท่องเที่ยว รวมทั้งฝากย้ำให้เตรียมเครื่องนุ่มห่มกันหนาวมาให้เพียงพอ เนื่องจารกจะต้องพบกับสภาพอากาศหนาวจัดอย่างแน่นอน
สำหรับกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ นอกจากอากาศที่หนาวเย็น ไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงามตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั้งดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ห้วยน้ำดัง น้ำพุร้อนสันกำแพง ยังมีกิจกรรมอื่นที่ควรไปคือ เทศกาลชมสวน สีสันแห่งพรรณไม้ ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ งานโครงการหลวง ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 26-29 ธันวาคม 2556 งานฤดูหนาวและOTOP ของดีเชียงใหม่ ณ สนามด้านหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ 10 วันช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่วนที่อำเภอแม่แตงมีงานหนาวนี้ที่เมืองแกน และงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่แตง NGV ในช่วงดังกล่าว โดยกิจกรรมนับถอยหลังสู่ศักราชใหม่ มีทั้งที่ข่วงประตูท่าแพ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หรือจะเลือกเริ่มต้นปีใหม่วิถีพุทธตามวัดต่าง ๆ ทุกวัดในเชียงใหม่ โดยกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือถนนคนเดินวันเสาร์ที่ถนนวัวลายและถนนสายวัฒนธรรมสันกำแพงและวันอาทิตย์ที่ถนนราชดำเนิน ข่วงประตูท่าแพ
 
24 ธันวาคม 2556 , 15:02 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่