นายกรัฐมนตรีระบุ สภาปฏิรูปเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง

  
     นายกรัฐมนตรีระบุ สภาปฏิรูปเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง จึงอยากให้ทุกฝ่ายร่วมหาทางออก
นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงการจัดตั้งสภาปฏิรูปว่า สภาดังกล่าวจะเป็นเวทีสาธารณะที่หวังจะให้เป็นจุดเริ่มต้นเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติและแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง ดังนั้นจึงอยากให้ทุกฝ่ายรวมทั้ง กปปส.เข้ามามีส่วนร่วมเพื่อให้ประเทศมีทางออก โดยรัฐบาลจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการดำเนินการดังกล่าว และการสรรหาสมาชิกของสภาปฏิรูปทั้ง 499 คนนั้นจะต้องมาจากการคัดเลือกของตัวแทนจากภาคส่วนต่างๆ ทั้ง 2,000 คน ซึ่งประชาชนจากแต่ละสาขาอาชีพก็จะต้องหารือกันว่าจะเสนอใครเข้ามาเป็นตัวแทนกลุ่มของตนในทั้ง 2,000 คนนี้
ส่วนกรณีการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่หน้าศูนย์กีฬาเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดงนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าจะยังไม่มีการเพิ่มมาตรการใดๆ โดยจะปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิจารณาดำเนินการตามหลักสากล อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรง และไม่อยากให้สถานการณ์ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเลือกตั้งเนื่องจากประเทศชาติตกอยู่ในภาวะดังกล่าวมานานกว่า 2 เดือนแล้ว
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การเสนอข้อเสนอต่างๆ ออกมานั้นไม่คิดว่าสายเกินไป แต่ถือว่าได้พยายามทำอย่างเต็มที่แล้วเพื่อหาทางออกให้แก่ประเทศ ตนในฐานะที่มีหน้าที่รับผิดชอบก็ต้องประคับประคองสถานการณ์และจะพยายามทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ส่วนเรื่องความรู้สึกส่วนตัวนั้นวันนี้คิดว่าเลยจากจุดนั้นไปแล้ว ขณะนี้ตนมีหน้าที่ที่จะต้องปกป้องประชาธิปไตยของประเทศ แม้จะเห็นว่าถนนที่จะเดินทางไปนั้นเต็มไปด้วยเส้นทางขรุขระและขวากหนาม แต่ก็ดีกว่าการเลี่ยงไปใช้เส้นทางในป่าที่ไม่รู้ว่าจะไปไหนและเส้นทางเป็นอย่างไร
 
26 ธันวาคม 2556 , 17:48 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่