หลินฮุ่ย แม่แพนด้า ตั้งท้องแล้ว อัลตร้าซาวด์พบตัวอ่อนฝังตัวในผนังมดลูก คาดว่าจะคลอดกลางเดือนมกราคมปีหน้า

  
     หลินฮุ่ย แม่แพนด้า ตั้งท้องแล้ว อัลตร้าซาวด์พบตัวอ่อนฝังตัวในผนังมดลูก คาดว่าจะคลอดกลางเดือนมกราคมปีหน้า สวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งทีมสัตวแพทย์ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง
ที่ห้องประชุมแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ นายฤทธิณรงค์ กุลประสูตร กรรมการองค์การสวนสัตว์ รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และนายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานและผู้ประสานงาน โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ร่วมกันแถลงความคืบหน้า หลังจากที่ทีมงานได้ทำการผสมเทียมหลินฮุ่ยแพนด้าเพศเมียไปเมื่อช่วงปลายเดือน กันยายน 2556 ที่ผ่านมา ล่าสุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจากการอัลตร้าซาวนด์ พบการฝังตัวของตัวอ่อนในผนังมดลูกของ “หลินฮุ่ย” ซึ่งเป็นการแสดงให้ว่ามีการตั้งท้องแล้วเป็นข่าวดีต้อนรับปีใหม่ ขณะนี้ทีมงานสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญได้เฝ้าติดตามดูแล “หลินฮุ่ย” อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยคาดว่า “หลินฮุ่ย” น่าจะคลอดลูกแพนด้าตัวใหม่ได้ในช่วงประมาณกลางเดือน มกราคม 2557 ซึ่งตรงกับช่วงตรุษจีนพอดี ทั้งนี้ได้แจ้งข่าวนี้ให้ทางเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และผู้เชี่ยวชาญหมีแพนด้าของจีนทราบแล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จีนจะมอบให้ไทยดูแลต่อ เนื่อง
ขณะที่ นายสัตวแพทย์บริพัตร เปิดเผยว่า อายุครรภ์ของหลินฮุ่ยน่าจะ 91 วัน นับจากวันผสมเทียม ขณะที่หลินปิงอยู่ในท้องแม่ 97 วันจึงคลอด อย่างไรก็ตามแพนด้ามีระยะเวลาตั้งครรภ์ไม่แน่นอน ทีมงานได้เตรียมพร้อมตลอดเวลา การอัลตร้าซาวนด์ “หลินฮุ่ย” ในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่เห็นภาพของตัวอ่อนอย่างชัดเจนก่อนที่จะคลอดลูก ต่างจากครั้ง “หลินปิง” ที่ไม่เห็นภาพอะไรเลยจนกระทั่งคลอด แต่ยังไม่เห็นการเต้นของหัวใจตัวอ่อนเท่านั้น เบื้องต้นพบตัวอ่อนเพียงตัวเดียว แต่ก็อาจจะเป็นไปได้ที่จะเป็นแฝด โดยต้องรอผลการตรวจอีกครั้ง เบื้องต้นได้ควบคุมความเสี่ยงต่างๆ อย่างเต็มที่ โดยการดูแลความสะอาด และป้องกันเชื้อโรค ที่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแท้งในช่วงปลายของการตั้งครรภ์ได้
 
30 ธันวาคม 2556 , 14:17 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่