ทีมงานผสมพันธุ์แพนด้าคาดการณ์หลินฮุ่ยคลอดวันที่ 15 มกราคมนี้

  
    ทีมงานผสมพันธุ์แพนด้าคาดการณ์หลินฮุ่ยคลอดวันที่ 15 มกราคมนี้ ขณะที่ฮอร์โมนยังคงที่ พี่เลี้ยงเตรียมสถานที่สำหรับให้หลินฮุ่ยทำรังคลอดตามธรรมชาติ
ดร.นายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการผสมพันธุ์แพนด้า แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงกรณีแม่แพนด้าหลินฮุ่ยตั้งท้อง จนล่าสุดได้มีพฤติกรรมทำรังเป็นรังที่สี่ด้วยขอนไม้และรังกระดาษ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำความสะอาดห้องนอน ไม่ให้ฝุ่น โดยหลินฮุ่ยใช้เวลาส่วนใหญ่กับการกินและนอน ใช้เวลาในห้องจัดแสดงนานมาก ไม่มีความเครียด ทีมงานได้เก็บปัสสาวะสองครั้งเพื่อหาค่าเฉลี่ย ล่าสุดฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนมีค่า 171 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอทินิน ลดลง 12 จุด ซึ่งถือว่าอยู่ในภาวะคงที่มาประมาณสัปดาห์แล้ว และยังไม่มีท่าทางสิ้นสุดการตั้งครรภ์ ทีมพี่เลี้ยงได้ทำงานกับหลินฮุ่ยอย่างหนักเพื่อเตรียมการคลอดโดยไม่ขลุกขลัก ผลการอัลตร้าซาวด์ยืนยันพบตัวอ่อนเหมือนเดิมทั้งนี้จากการคำนวณของทีมพี่เลี้ยงจากค่าฮอร์โมน คาดว่าหลินฮุ่ยน่าจะคลอดวันที่ 15 มกราคม 2557 นี้
ขณะที่นักวิชาการจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเครื่องอัลตร้าซาวด์ของบริษัทจีอี เฮลท์แคร์ จะมาถึงวันที่ 13 มกราคม 2557 โดยจะทำการอัลตราซาวด์ในช่วงเย็นของวันที่13 และ14 ซึ่งถ้าเครื่องมือของเอกชนดังกล่าวยืนยันการตรวจพบตัวอ่อนแล้ว จะหยุดไม่ทำการอัลตราซาวด์หลินฮุ่ยอีก ขณะเดียวกันต่อข้อกังวลเรื่องพฤติกรรมที่โลดโผนที่อาจจะนำไปสู่การแท้งได้ ว่า ไม่น่ากังวล แต่การกำจัดพื้นที่ให้หลินฮุ่ยอยู่ในที่แคบๆ อาจจะทำให้เกิดความเครียด นำไปสู่การแท้งได้ ทั้งนี้จะปล่อยให้หลินฮุ่ยได้ออกสู่ส่วนจัดแสดงตามความต้องการ แม้การคลอดจะไม่ได้เกิดในห้องคลอดที่เตรียมไว้ก็ต้องยอม หากหลินฮุ่ยต้องการ อย่างไรก็ตาม หากถึงเวลาคลอดโดยธรรมชาติ แพนด้าจะไม่สนใจสิ่งแวดล้อม ทีมพี่เลี้ยงได้เตรียมของเล่นสองชิ้น เป็น หมอนข้างมหัศจรรย์ โดยใส่วัสดุที่ทำรังได้ เพื่อเสริมพัฒนาการให้หลินฮุ่ยได้ขุดแคะแกะเกา เพื่อทำรัง
 
10 มกราคม 2557 , 17:40 น. , อ่าน 1181  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่