คาดการณ์หลินฮุ่ยจะคลอดแพนด้าน้อยภายใน 48 ชั่วโมงนับจากนี้

  
     คาดการณ์หลินฮุ่ยจะคลอดแพนด้าน้อยภายใน 48 ชั่วโมงนับจากนี้ ทีมงานเตรียมพร้อมนับถอยหลัง ทั้งอุปกรณ์และบุคลากร เพื่อให้หลินฮุ่ยคลอดอย่างปลอดภัยที่สุด
นายฤทธิณรงค์ กุลประสูตร รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงความคืบหน้าหลินฮุ่ยแม่แพนด้าท้องแก่ ว่าล่าสุดระยะครรภ์ 104 วัน ฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรน ลดลงเหลือ 132 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอทินิน ซึ่งใกล้เคียงกับเมื่อครั้งหลินปิงที่ฮอร์โมนหลินฮุ่ยลดเหลือ 134 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอทินิน แล้วอีกสองวันก็คลอดหหลินปิง ขณะเดียวกันมีพฤติกรรมที่สอดคล้องคือไม่ค่อยกินอาหาร สนใจแต่ตัวเอง ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่บ่งชี้ถึงอาการใกล้คลอด โดยเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมสำหรับคลอด เกาะติดใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยประชาชนจะมีส่วนร่วมมากที่สุด
ขณะที่ ดร.นายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการผสมพันธุ์แพนด้ากล่าวว่า หลังจากติดตามพฤติกรรมล่าสุด หลินฮุ่ยใช้เวลานอนถึง 17 ชั่วโมง แทบไม่กิน ปัสสาวะเพียงครั้งเดียว ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมภายนอก สนใจแต่ตัวเอง ซึ่งคล้ายกับตอนคลอดหลินปิง หลินฮุ่ยไม่กินอะไรเลยทั้งก่อนและหลังคลอดสามวัน ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการดูแลลูก ซึ่งขณะนี้พฤติกรรมคล้ายกัน จึงค่อนข้างมั่นใจว่านับถอยหลังอีก 48 ชั่วโมง หลินฮุ่ยน่าจะคลอดแพนด้าน้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมอย่างใกล้ชิด เปิดทุกพื้นที่ให้หลินฮุ่ยเลือกพื้นที่คลอดลูกน้อยอย่างสบายใจที่สุด ทั้งส่วนจัดแสดง ห้องนอน ห้องคลอดที่ปิดไฟมืด โดยจะเพิ่มบุคลากรดูแลหลินฮุ่ยตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมพร้อมคลอดตลอดเวลา
สำหรับแผนการอัลตร้าซาวด์ยังจะดำเนินการเหมือนเดิมหากหลินฮุ่ยยังไม่คลอด โดยจะต้องนำมาตรวจสุขภาพ ชั่งน้ำหนัก และเช็ดตัวทำความสะอาด ตรวจเต้านมเพื่อดูว่าสร้างน้ำนมหรือไม่ มีน้ำนมเหลืองหรือไม่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับคลอดลูกแพนด้าน้อย โดยได้ติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดไว้ 3 ตัว
 
11 มกราคม 2557 , 17:42 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่