หลินฮุ่ยมีระดับฮอร์โมนลดลงใกล้ตกลูก

  
     หลินฮุ่ยมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โลนลดลง คาดว่า ไม่เกิน 15 มกราคมนี้ อาจตกลูก ขณะที่ทีมสัตวแพทย์เตรียมแผนรองรับการตกลูกไว้แล้ว
นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายฤทธิณรงค์ กุลประเสริฐ รักษาการผู้อำนวยการ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการผสมพันธุ์แพนด้า ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้า กรณีการตั้งท้องของหลินฮุ่ย วันที่ 105 โดยผลอัลตร้าซาวด์ ล่าสุด ยังพบตัวอ่อนแพนด้าอยู่ในท้องหลินฮุ่ย และผลการตรวจปัสสาวะมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โลนที่ลดลงจาก 132 เหลือ 128 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอทินิน หลับในช่วงกลางวัน และมีพฤติกรรมเลียอวัยวะเพศ ในช่วงกลางคืน มีพฤติกรรมไม่กินอาหาร กลั้นการขับถ่าย ซึ่งขณะนี้เตรียมแผนรองรับการตกลูกของหลินฮุ่ยแล้ว คาดว่าไม่เกินวันที่ 15 มกราคมนี้ หลินฮุ่ยจะตกลูก
หัวหน้าโครงการผสมพันธุ์แพนด้า กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า แพนด้าเป็นสัตว์มีลูกยาก ในจำนวนตัวผู้ทั้งหมดร้อยละ 80 ผสมพันธุ์เองไม่เป็น ต้องผสมพันธุ์เทียมเท่านั้น แต่นักวิจัยของไทย ได้ศึกษาเกี่ยวกับแพนด้าในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศจีน ทำให้การคาดคะเนการตกไข่ของแพนด้าในไทย ไม่เคยผิดพลาดในระยะหลัง ซึ่งกรณีการท้องของหลินฮุ่ยครั้งนี้ ก็ถือเป็นกรณีศึกษาพฤติกรรมแพนด้าตั้งท้องที่สำคัญอีกครั้งหนึ่ง
 
12 มกราคม 2557 , 18:00 น. , อ่าน 1232  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่