หลินฮุ่ย แสดงสัญญาณการใกล้ตกลูกถี่ขึ้น

  
     แพนด้าหลินฮุ่ย แสดงสัญญาณการใกล้ตกลูกถี่ขึ้น ล่าสุด สัตวแพทย์จากจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยเดินทางมาถึงแล้ว เพื่อเตรียมแผนอัลตร้าซาวด์โดยอุปกรณ์ที่ละเอียดมากขึ้น เพื่อหวังพบตัวอ่อนและสัญญาณชีพของลูกแพนด้าในท้องหลินฮุ่ย
นายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ วิจัย และการศึกษา องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตั้งท้องแพนด้าหลินฮุ่ย ล่าสุด เมื่อวานช่วงเย็น(12 ม.ค. 57) มีการเลียอวัยวะเพศสลับกับการกินไผ่ ติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง และหลับในเวลาประมาณ 21.00 น. ตื่นในตอนเช้าวันนี้ในเวลาประมาณ 08.00 น. ถือเป็นสัญญาณที่ดี ในการใกล้ตกลูก ขณะนี้ สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ได้เดินทาง มาถึงแล้ว เพื่อเตรียมวางแผนการตรวจอัลตร้าซาวด์ โดยจะมีการซักซ้อมการอัลตร้าซาวด์ก่อน เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยกัน ส่วนเครื่องมืออัลตร้าซาวด์ที่เคยขอกับทางเอกชนไปนั้น ขณะนี้ ถูกส่งมาจากกรุงเทพมหานครแล้ว และจะถึงในเย็นนี้ หากหลินฮุ่ยให้ความร่วมมือเข้ามาในคอกกัก อาจมีการอัลตร้าซาวด์ในคืนนี้เลย คาดหวังกับการอัลตร้าซาวด์โดยใช้เครื่องมือที่ละเอียดขึ้นว่า ต้องการเห็นตัวอ่อนที่ชัดเจนขึ้น และต้องการเห็นสัญญาณชีพ เพื่อยืนยันว่าลูกแพนด้ายังมีชีวิตอยู่ในท้อง
หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ได้ประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญของจีน เกี่ยวกับเลี้ยงลูกแพนด้า คงอยู่ในขั้นตอนการคัดเลือกส่งบุคลากรมายังไทย เพื่อดูแลลูกหลินฮุ่ย ขณะที่ ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ของไทย ก็มีความพร้อม และมีประสบการณ์ในการดูแลลูกแพนด้าเป็นอย่างดี ไม่มีอะไรน่าห่วง
 
13 มกราคม 2557 , 11:25 น. , อ่าน 1191  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-เจนจิรา-นันทคม สวท. เชียงใหม่