แพนด้าหลินฮุ่ยระยะครรภ์ 108วัน ยังมีหวังรอลุ้นแพนด้าน้อย

  
    แม้ผลอัลตร้าซาวน์จะยังไม่เห็นสัญญาณชีพ แต่ทุกฝ่ายยังตั้งความหวังว่าแพนด้าน้อยในครรภ์ของหลินฮุ่ยจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ขอให้ชาวไทยส่งแรงใจให้หลินฮุ่ยและแพนด้าน้อยด้วย
ความคืบหน้าการติดตามการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ยในล่าสุดอายุครรภ์ 108 วันแล้ว แม้ว่าวานนี้ผลจากการทำอัลตร้าซาวน์จากเครื่องอัลตร้าซาวน์ระบบสามมิติ จะยืนยันการพบตัวอ่อนของแพนด้าน้อย แต่ยังไม่พบสัญญาณชีพ หรือการเต้นของหัวใจ ทีมสัตวแพทย์ก็จะปล่อยให้หลินฮุ่ย ได้ใช้ชีวิตอยู่แบบธรรมชาติมากที่สุดจะพยายามเข้าไปรบกวนให้น้อยที่สุด โดยจะอัลต้ราซาวน์ ครั้งต่อไปที่จะทำเพื่อตรวจหาพัฒนาการของตัวอ่อน อีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อให้อายุครรภ์ของแพนด้าเลย 120 วันไปก่อน ซึ่งจากการเปรียบเทียบภาพอัลตร้าซาวน์ของแพนด้าเปาเปา ที่แอตแลนต้า พบตัวอ่อนที่มีโครงสร้างร่างกาย กระดูก และการเต้นของหัวใจ ชัดเจนในอายุครรภ์ 125 วัน ทั้งนี้แม้สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการผสมพันธ์จาก จุฬาลงกรณมหาวิทยาบัย จะให้ตั้งความหวัง และเผื่อใจในทิศทางที่อาจจะเป็นไปได้ทั้งการพัฒนาการต่อ หรือการหยุดพัฒนาการของตัวอ่อนนั้น ทางทีมสัตว์แพทย์ ก็ยังอยากให้ชาวไทยร่วมให้กำลังใจหลินฮุ่ย และแพนด้าน้อยในท้องให้มีพัฒนาการต่อเนื่อง ซึ่งต้องรออีก 2 สัปดาห์จนกว่าจะสามารถทำอัลตร้าซาวน์ได้อีกครั้งเพื่อดูพัฒนาการของตัวอ่อน ขณะนี้ก็จะทำการตรวจวัดระดับฮอร์โมน และสังเกตพฤติกรรมของ หลินฮุ่ย อย่างใกล้ชิดต่อไป
ทั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่ทีมสัตวแพทย์ของไทย ประสบความสำเร็จในการผสมเทียมแพนด้า การเฝ้าติดตามศึกษา และวิจัยต่อเนื่องถือเป็นประโยชน์กับวงการศึกษา และวิจัยแพนด้า ขอให้ชาวไทยร่วมเป็นกำลังใจ และติดตามไปพร้อมๆ กัน
 
15 มกราคม 2557 , 17:25 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่