รายงานพิเศษ กล้วยไม้รองเท้านารี ดอกนางพญาเสือโคร่งอบแห้ง ในกล่องสุญญากาศ แห่งแรกของประเทศไทย

  
    รายงานพิเศษ โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีในพระบรมราชูปถัมภ์ ผลิตกล้วยไม้รองเท้านารี ดอกนางพญาเสือโคร่งอบแห้ง ในกล่องสุญญากาศ แห่งแรกของประเทศไทย
ดอกไม้นานาพันธุ์ จะอยู่ให้ชื่นชมความงดงามได้เพียงชั่วระยะเวลาหนึ่ง ดอกไม้บางชนิดต้องรอเวลานานนับปีจึงจะได้มีโอกาสเห็น อย่างเช่นกล้วยไม้รองเท้านารี ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่คนต่างตั้งตารอ เพื่อจะยลโฉม คงจะดีไม่น้อยถ้าดอกไม้เหล่านี้ยังคงความงดงามและสีสันไว้ให้เราชมได้ตลอดไป นายทศพร ธนามี หัวหน้าโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ ในพระบรมราชูปถัมภ์สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กล้วยไม้รองเท้านารี ออกดอกนานประมาณสองเดือน แล้วก็จะโรยรา จึงมีแนวคิดที่จะเก็บดอกแห้งไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม โดยทำการดูดความชื้นออกจากกลีบดอกโดยใช้ทรายซิลิกา บรรจุในโหลสุญญากาศ โดยที่สีไม่เปลี่ยนแปลง โดยมีวิทยากรมืออาชีพมาจัดการอบรมให้ ปัจจุบัน โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีฯ เป็นแห่งแรกของประเทศไทยที่สามารถทำได้ ล่าสุดกรมวิชาการเกษตรกำลังทำเรื่องขอเพื่อให้ถูกกฎหมายไซเตส เพื่อจัดจำหน่ายในร้านศิลปาชีพ เนื่องจากโครงการฯ ได้อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีจากทั่วประเทศ 11 สายพันธุ์
นอกจากกล้วยไม้รองเท้านารีแล้ว ยังมีแนวคิดจะอบรมประชาชนในชุมชนเพื่ออบดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่มีดอกปีละครั้ง เพื่อทำเป็นของที่ระลึก โดยได้จัดอบรมไปแล้วสองครั้งโดยโครงการหลวง รวมทั้งดอกไม้ป่าเกือบทุกชนิดที่สามารถคงสีสันที่งดงามไว้ได้
การอบดอกไม้ดังกล่าวนับเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่พืชพันธุ์ที่เดิมเคยปล่อยให้โรยราเหี่ยวเฉาไปตามกาลเวลา และยังเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้ชาวบ้านอีกทางหนึ่ง
 
15 มกราคม 2557 , 18:13 น. , อ่าน 1232  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-เจนจิรา-นันทคม สวท.เชียงใหม่