ความคืบหน้ากรณีวัยรุ่นปีนกรงแรดสวนสัตว์เชียงใหม่ พบกระทำเป็นกลุ่ม

  
     กรณีคลิปวัยรุ่นเชียงใหม่ปีนเข้าไปในกรงแรดสวนสัตว์เชียงใหม่ถ่ายคลิปลงเน็ตด้วยความคึกคะนองเผยมีการก่อเหตุในหลายลักษณะ และมีการทำเป็นกลุ่มเผยแพร่คลิปผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คหลายช่องทาง
จากกรณีที่มีประชาชนชาวเชียงใหม่ และชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์ กรณีคลิปกลุ่ม เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ยูทูปโดยผู้ที่ใช้ชื่อว่า Krapikgang เป็นภาพชายวัยรุ่นคนหนึ่งกระโดดข้ามรั้วเข้าไปในกรงแรด แล้วพยายามที่จะเดินเข้าไปถ่ายภาพใกล้ๆ แรดที่กำลังกินอาหารอยู่ ซึ่งเมื่อแรดรู้ตัว ได้หันกลับมาวิ่งไล่ชายหนุ่มในภาพ จนต้องกระโดดหนีขึ้นไปอยู่บนเนินที่อยู่ในกรงเพื่อไม่ให้ถูกแรดทำร้าย คลิปวิดีโอดังกล่าวน่าจะถูกบันทึกไว้โดยเพื่อนของชายวัยรุ่นที่อยู่ในภาพ แล้วนำมาเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต เริ่มนำคลิปออกเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2556 นอกจากนี้ ยังพบว่าเคยมีการโพสต์คลิปการลงไปในบ่อจระเข้ บ่อเต่า ด้วย
ด้านนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่หลังจากที่ได้ชมภาพก็ได้สั่งสอบสวนกรณีดังกล่าวจนพบว่าเป็นส่วนจัดแสดงแรดของสวนสัตว์เชียงใหม่ ขณะนี้ ได้สั่งการให้มีการจัดทำป้ายไปติดตั้งเตือนไว้ที่บริเวณกรงแรด และกรงสัตว์ต่างๆ แล้ว เพราะการเข้าไปในกรงสัตว์ นอกจากจะเสี่ยงที่ผู้ที่เข้าไปจะได้รับอันตรายแล้ว ยังถือเป็นการทำลายสวัสดิภาพของสัตว์ด้วย พร้อมทั้งกำชับให้มีการจัดเวรยามเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ออกตรวจตราความเรียบร้อยในช่วงเลิกงานอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่เกิดกรณีเช่นนี้อีก ขณะเดียวกันกำลังปรึกษากับฝ่ายกฎหมายว่าจะสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายกับชายวัยรุ่นที่ก่อเหตุดังกล่าวได้อย่างไรบ้างเพื่อเป็นเยี่ยงอย่าง ไม่ให้มีการลอกเลียนแบบ
กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวคาดว่าจะเป็นนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ มีอยู่ประมาณ 4-5 คน ใช่ชื่อว่า เกมส์ กล้า ไอซ์ เค และอัน โพสคลิปมาตั้งแต่ปี 2552 เรื่อยมา มีพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจ ถ่ายทำคลิปที่ก่อเหตุแผลงๆ แกล้งคน ปั่นป่วนชาวบ้าน ซึ่งลอกเลียนกลุ่มวัยรุ่นต่างชาติที่เรียกตัวว่า แจ็คแอส โดยพบว่ามีการถ่ายภาพแกล้งคนตามห้างสรรพสินค้า แก้ผ้าในลักษณะเปลือยตามสถานที่ชุมชน บางคลิปมีลักษณะของการถ่ายอุจจาระ ในร้านอาหาร เข้าไปกลั่นแกล้งพนักงานขายหนังสือ ไอศกรีม ร้านสะดวกซื้อ ร้านอินเตอร์เน็ต ไปจนถึงการกลั่นแกล้งวัยรุ่นตามท้องถนน มีการใช้ถังดับเพลิงติดรถจักรยานยนต์พ่นใส่ชาวบ้านที่อยู่ตามสองข้างทางด้วย
ทั้งนี้จะได้มีการติดตามความคืบหน้าในส่วนของเจ้าของพื้นที่ต่างๆ ที่กลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้เข้าไปก่อเหตุ รวมทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าจะได้ติดตามว่าเป็นกลุ่มเดียวกันกับกลุ่มวัยรุ่นที่เคยก่อเหตุก่อนหน้านี้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งคลิปเปลือยกายขี่รถบิ๊กไบค์ไปทั่วเมือง หรือคลิปวัยรุ่นที่ใช้รองเท้าแตะตบหัวนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งหากพบว่ามีการทำไปด้วยความคึกคะนองก็อาจจะมีการแจ้งความให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวมาดำเนินคดี และตักเตือนไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ผิดกับเด็กวัยรุ่นที่คึกคะนอง และเป็นการทำลายชื่อเสียงของชาวเชียงใหม่
 
16 มกราคม 2557 , 17:34 น. , อ่าน 1219  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-เจนจิรา สวท.เชียงใหม่