ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ หนาวจัดอีกครั้ง เกิดเหมยขาบขาวโพลน 2 วันติดกัน

  
     อากาศเชียงใหม่หนาวจัดอีกระลอกยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิติดลบ เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งขาวโพลนตามยอดหญ้า 2 วันติดต่อกัน
สภาพอากาศหนาวเย็นกลับเข้ามาปกคลุมภาคเหนืออีกครั้งในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ตามเทือกเขา และยอดดอยมีอากาศหนาวจัด อีกระลอกหนึ่ง นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธุ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เปิดเผยว่า สภาพอากาศที่ยอดดอยอินทนนท์ ตั้งแต่ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันยังอยู่ในเกณฑ์หนาวจัดต่อเนื่องอุณหภูมิต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส และอุ่นขึ้นเล็กน้อย ล่าสุดช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาอากาศหนาวเย็นลดลงฮวบฮาบ 3-5 องศา ส่งผลให้อุณหภูมิยอดหญ้าลดลงมาต่ำกว่าจุดเยือกแข็งอีกครั้งถึงกับติดลบตั้งแต่วานนี้ และเช้าวันนี้อุณหภูมิที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานต่ำสุดวัดได้ ลบ 1 องศา ส่วนยอดดอยต่ำสุด 3 องศา ก็เกิดเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งเป็นบริเวณกว้าง 2 วันติดต่อกันแล้ว ตั้งแต่บริเวณกิ่วแม่ปานกิโลเมตรที่ 44 ยาวขึ้นไปจนถึงยอดดอยที่กิโลเมตรที่ 47 ยอดดอย สองข้างทางขาวโพลน รวมทั้งบริเวณลานจอดรถ ศูนย์เรด้า เกิดเหมยขาบขาวโพลนเป็นบริเวณกว้าง
บรรยากาศการท่องเที่ยวแม้จะผ่านช่วงวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มาแล้ว แต่ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยวยอดดอยอินทนนท์เพื่อสัมผัสอากาศหนาว และช่วงนี้ยังขึ้นมาชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่กำลังเบ่งบานเป็นสีชมพูสวยงามทั้ง 2 ข้างทางขึ้นสู่ยอดดอย บ้านขุนวาง ดอยผาตั้ง และที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ทำให้มีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยแล้วไม่ต่ำกว่าวันละ 3-4000 คน
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และมีหมอกบางในตอนเช้า โดยยังมีน้้ำค้างแข็งเกิดขึ้นในบางพื้นที่บริเวณยอดเขาสูงบริเวณภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบ 12-15 องศา บริเวณเทือกเขา และยอดดอยต่ำสุด 2-5 องศาเซลเซียส
 
16 มกราคม 2557 , 17:36 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่