รายงานพิเศษ กะปิทุ่งหยีเพ็ง กะปิคุณภาพที่ได้รับ อย. แห่งแรกของภาคใต้

  
     รายงานพิเศษ กะปิทุ่งหยีเพ็ง อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ กะปิคุณภาพที่ได้รับ อย. แห่งแรกของภาคใต้
กะปิ เป็นเครื่องปรุงรสอย่างหนึ่งที่แพร่หลายในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทางตอนใต้ของประเทศจีน คำว่า กะปิ ใช้กันแพร่หลายทั้งในไทย ลาว และกัมพูชา ในประเทศไทย มีกะปิหลายชนิดให้เลือกรับประทาน กะปิแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกัน ทั้งคุณภาพ วัตถุดิบ กรรมวิธีผลิต ส่วนใหญ่กะปิทำจากกุ้งเคย ซึ่งมีมากในแทบชายฝั่งทะเลอันดามัน จึงทำให้มีการผลิตกะปิหลายแห่ง ในพื้นที่ชายฝั่งติดกับทะเล กะปิ คิดขึ้นโดยชาวประมงที่ต้องการจะดองกุ้งที่จับมาได้เพื่อเอาไว้รับประทานได้นานๆ ปัจจุบันกะปิกลายมาเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมอาหาร และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนต่างๆ อย่างไรก็ตาม กะปิ ที่ถูกผลิตจากหลายแหล่ง และถูกส่งมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคเพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของการประกอบการอาหาร ผู้บริโภคหลายคนยังกังวลเกี่ยวกับความสะอาด กรรมวิธีการทำ และวัตถุดิบที่ใช้ มาตรฐาน อย. จึงเป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็น เพราะเป็นด่านสำคัญในการตรวจสอบความปลอดภัย ในวัตถุดิบ และกรรมวิธีต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
นางห่าลีหย๊ะ สายนุ้ย ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร บ้านทุ่งหยีเพ็งร่วมใจ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 125 หมู่ที่ 4 ตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เล่าว่า กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแห่งนี้ ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2540 โดยการรวมตัวของสมาชิกสตรีเกษตรในหมู่บ้าน เพื่อสร้างอาชีพเสริมช่วยเหลือบรรดาสมาชิกด้วยกัน ปัจจุบันมีสมาชิก จำนวน 50 คน กลุ่มได้ทำการผลิตกะปิกุ้งแท้โดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน สามารถผลิตกะปิและสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกปีละกว่า 40,000 บาทต่อคน โดยทางกลุ่มให้ความสำคัญกับมาตรฐานการผลิต ทั้งวัตถุดิบที่ใช้ คือ กุ้งเคย ต้องไม่ใส่สี กระบวนการหมัก การตาก ให้ อย. เข้ามาตรวจสอบ แนะนำทุกขั้นตอน ในอนาคตจะปรับปรุงโรงหมักให้เป็นห้องกระจก การบรรจุทั้งหมดจะอยู่ในห้องกระจก เพื่อให้ได้มาตรฐานตาม อย.แนะนำ และได้มีการพูดคุยกับหน่วยงานของกระทรวงพลังงาน ที่จะนำตู้พลังงานมาติดตั้งให้ เพื่อจะได้ตากกะปิได้ตลอดทั้งปี แม้ฤดูฝน ทำให้สินค้าไม่ขาดตลาด
ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า อีกไม่นานนี้ จะพัฒนาให้มีหน้าร้านเพื่อจำหน่ายกะปิของกลุ่ม รองรับนักท่องเที่ยวที่นิยมเข้ามาซื้อ และศึกษากระบวนการทำกะปิ มีทั้งนักท่องเที่ยวชายไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจ ภูมิใจที่ได้สืบสานภูมิปัญญาไว้ให้ลูกหลาน แต่ต้องคงเคล็ดลับ และสูตรเฉพาะไว้ด้วย เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ด้านรสชาติ
กะปิกุ้งแท้ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านทุ่งหยีเพ็งร่วมใจ กลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อของอำเภอเกาะลันตา มีจำหน่ายทั้งกระปุกเล็กและกระปุกใหญ่ ครึ่งกิโลกรัม 50 บาท คุณสมบัติเด่นของกะปิที่กลุ่มผลิต คือ รสชาติจะเค็มอมเปรี้ยวเล็กน้อย เนื้อกะปิไม่แห้ง หรือเปียกจนเกินไป เนื้อกะปิสีชมพูม่วงซึ่งเป็นสีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่งจำหน่ายทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด ล่าสุด ทางกลุ่มได้รับการคัดเลือกให้เป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด ประจำปี 2556 ของจังหวัดกระบี่ ซึ่งจังหวัดก็ได้มีการส่งต่อเรื่องเพื่อเข้ารับการคัดเลือกในระดับเขต ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ในอนาคตจะพัฒนากลุ่มให้เป็นศูนย์เรียนรู้การผลิตกะปิคุณภาพดี เชื่อมโยงเครือข่ายแหล่งผลิตกะปิในทุกตำบลของอำเภอเกาะลันตา และจะดำเนินกิจกรรมเพื่อรองรับภาคการท่องเที่ยวที่กำลังขยายตัว โดยจะดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรด้วย
 
18 มกราคม 2557 , 13:15 น. , อ่าน 1213  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่