ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ยืนยัน ภาวะการตั้งท้องของหลินฮุ่ย เป็นปกติ

  
     ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ยืนยัน ภาวะการตั้งท้องของหลินฮุ่ย เป็นปกติ แจ้งทีมเจ้าหน้าที่ไทย ควรรอ อย่ารบกวนหรือกระตุ้นการคลอด ล่าสุด ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โลน ลดลงต่อเนื่อง
นายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ วิจัย และการศึกษา องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยถึงพฤติกรรมแพนด้าหลินฮุ่ย ล่าสุด ผลการตรวจปัสสาวะ หลินฮุ่ยมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โลนลดลงเหลือ 31 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมคริเอทินิน ถือว่าระดับฮอร์โมนได้ลงไปในจุดที่ต่ำมาก จึงได้ประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐอเมริกาเพื่อให้ข้อมูล มีการแจ้งมาว่า ภาพรวมของฮอร์โมนตั้งแต่ตกไข่ ผสมเทียม จนตั้งท้องไม่มีอะไรผิดปกติ อีกทั้ง ผู้เชี่ยวชาญของจีน กล่าวด้วยว่า บางครั้งการคลอดอาจเกิดขึ้นตอนที่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โลนยังตกไม่สุดก็มี ขนาดของตัวอ่อน กับ อายุครรภ์ ของแพนด้า ก็ไม่มีข้อมูลความสัมพันธ์กันที่ชัดเจน ต้องดูเป็นกรณีไป แม้กระทั่งข้อมูลการตั้งท้องของหลินฮุ่ยครั้งนี้ ถ้าเทียบกับตอนท้องหลินปิงก็เปรียบเทียบกันไม่ได้ ทีมผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ จึงขอให้ อย่าใจร้อน ควรรอ อย่ารบกวน หรือกระตุ้นให้เกิดการคลอด ถ้าอัลตร้าซาวน์ได้อีกครั้งควรทำ ถือเป็นคำเตือนที่มีประโยชน์ โดยรวมไม่มีอะไรน่าห่วง
หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย กล่าวด้วยว่า เช้านี้ก่อนจะปล่อยหลินฮุ่ยออกส่วนจัดแสดง มีการตรวจเต้านม เต้านมขยาย มีน้ำนมดี ตรวจช่องคลอดเมือกใสๆ ทุกอย่างยังเป็นปกติ ทั้งนี้ เครื่องอัลตร้าซาวด์คุณภาพสูง จะมาถึงในวันที่ 27 มกราคม 2557 ในช่วงเย็น จากนั้นอีกวันจะมีการอัลตร้าซาวด์แน่นอน หากหลินฮุ่ยยังไม่เข้าสู่กระบวนการคลอด
 
23 มกราคม 2557 , 17:16 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-เจนจิรา สวท. เชียงใหม่