แถลงข่าวงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 12

  
     หลายองค์กรในจังหวัดเชียงใหม่เตรียมจัดงานไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 12 อย่างยิ่งใหญ่ คาดการณ์ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวสนใจร่วมงานกันอย่างคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา
นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงใหม่ และรองกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวที่ศาลเจ้ากวนอู ตรอกเล่าโจ้ว ย่านตลาดวโรรส ถึงการเตรียมจัดงาน ไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 12 ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2557 เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ในปีนี้ตรงกับวันที่ 31 มกราคม 2557 และเป็นการแลกเปลี่ยน อนุรักษ์วัฒนธรรมชาวจีน โดยเฉพาะชุมชนตรอกเหล่าโจ้ว มีชาวไทยเชื้อสายจีน อาศัย และประกอบอาชีพกันมายาวนาน อยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้มีการกำหนดการจัดงาน เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ โดยจะมีความยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่นับเป็นอีกงานสำคัญของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งจะบอกเล่าอัตลักษณ์ตัวตนของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่มีการอาศัยอยู่รวมกันระหว่างคนไทยกับคนจีนได้อย่างกลมกลืน มีมิตรภาพที่ดีจากรุ่นสู่รุ่น สมควรสืบสานและอนุรักษ์ไว้ สำหรับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่มีหน้าที่ให้การสนับสนุนทุกกิจกรรม รวมถึงการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่
กิจกรรมภายในงาน มีมหกรรมอาหารจากร้านอาหารต่างในจังหวัดเชียงใหม่ การออกร้านจากสมาคมโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ การจำหน่ายสินค้าของชุมชนตรอกเล่าโจ้ว ตลาดต้นลำไย ตลาดวโรรส อาหารพื้นเมือง ของดีชาวกาด การจัดนิทรรศการต่างๆ โดยจะมีการแสดง 3 เวที 1 เวทีใหญ่ ถนนช้างม่อยเวทีหน้าธนาคารธนชาติ และเวทีข้างบุรีสแควร์ มีการแสดงอย่างหลากหลาย เช่น ศิลปวัฒนธรรมจีน การแสดงของเยาวชนในจังหวัดเชียงใหม่ การประกวดหนูน้อย ตี๋ หมวย สวย เก่ง ในวันที่31มกราคม 2557 การแสดงมังกรพันมือและเชิดหุ่นเปลี่ยนหน้ากาก การประกวดมิสไชน่าทาวน์ 2014 ในวันที่ 1 ก.พ. 2557 และการแสดงเชิดสิงโต สิงโตเสาดอกเหมย มังกรไฟ
 
25 มกราคม 2557 , 12:22 น. , อ่าน 1180  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่