อากาศในภาคเหนือจะอุ่นขึ้นเล็กน้อย ขณะที่วันที่ 27ถึง29 มกราคม 2557 เตรียมรับลมหนาวจะลอกใหม่

  
     อากาศในภาคเหนือจะอุ่นขึ้นเล็กน้อย ขณะที่วันที่ 27-29 มกราคม 2557 เตรียมรับลมหนาวจะลอกใหม่ ขณะที่ยอดดอยอินทนนท์และดอยอ่างขางยังหนาวจัด มีเหมยขาบเป็นบริเวณกว้าง
หลังจากที่วานนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ต้องเจอกับสภาพอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบ 20 ปี โดยเฉพาะตามเทือกเขา และยอดดอย จากสภาพอากาศหนาวจัดต่อเนื่อง จนเกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ ที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน บริเวณกิโลเมตรที่ 44 ก่อนถึงยอดดอยอินทนนท์ มีปรากฏการณ์น้ำค้างกลายเป็นหยดน้ำแข็งเคลือบกับต้นไม้ใบไม้ เหมือนหินงอกหินย้อยสวยงาม โดยเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลอุทยานกล่าวว่าสาเหตุที่เกิดน้ำค้างแข็งมากขนาดนั้นเกิดมาจากอากาศที่หนาวเย็นที่สุดในรอบ 20 ปี ประกอบกับเป็นจุดที่ทางเจ้าหน้าที่ได้รดน้ำต้นไม้ไว้ ทำให้เกิดน้ำไหลลงมาเจอกับอากาศเย็นจัดจนกลายเป็นลักษณะของน้ำค้างแข็งดังกล่าวขึ้น เมื่อเช้าที่ผ่านมา(25 ม.ค. 57)ที่ยอดดอยอินทนนท์ยังมีอากาศหนาวจัดอุณหภูมิอยู่ที่ศูนย์องศา เกิดเหมยขาบให้เห็นบางๆ ในบางจุด ขณะที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง พบว่าเกิดเหมยขาบมากที่สุดในรอบหลายปีจนขาวโพลนราวกันหิมะตกไปทั้งยอดดอยเป็นบริเวณกว้าง
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่าเช้านี้บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมภาคเหนือเริ่มอ่อนกำลังลงเล็กน้อย ทำให้อุณหภูมิอุ่นขึ้น 1-2 องศา แต่ยังทำให้พื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะตามเทือกเขา และยอดดอยยังมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อย่างไรก็ตามในช่วงวันที่ 27-29 มกราคมนี้ จะมีมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากจีนแผ่เสริมเข้ามาปกคลุมภาคเหนือของไทยอีก ทำให้ในระยะนี้ต้องเฝ้าระวังเรื่องของหมอกหนาที่จะทำให้ทัศนะวิสัยในการมองเห็นลดลง
 
25 มกราคม 2557 , 12:24 น. , อ่าน 1170  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่