แม่แพนด้าหลินฮุ่ยท้องแก่ใกล้คลอด มีอาการเบ่งคลอดเป็นครั้งแรก

  
     สัตวแพทย์เผยคืนที่ผ่านมาหลินฮุ่ยกระวนกระวายหนัก มีพฤติกรรมการเบ่งลูกเป็นครั้งแรก ก่อนที่จะหมดแรงหลับพักผ่อนมาตลอดช่วงเช้าวันนี้ คืนนี้ต้องลุ้นกันอีกครั้งถือว่าใกล้เคียงการคลอดจริงมากที่สุดแล้ว
นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยว่า ช่วงคืนวานนี้(24 ม.ค.57) แม่แพนด้าหลินฮุ่ย แสดงอาการกระวนกระวายอย่างมาก และดื้อไม่ยอมฟังคำสั่ง โดยไม่ยอมกลับเข้าสู่คอกกัก เอาแต่ขลุกอยู่กับรังที่สร้างไว้ในส่วนจัดแสดง เป็นครั้งแรกที่ หลินฮุ่ย ไม่ยอมกลับเข้าสู่คอกกักในช่วงกลางคืน ขณะเดียวกัน ยังแสดงอาการเบื่ออาหาร ไม่สนใจและไม่กินอาหาร สนใจตัวเองและรัง มีการเลียอวัยวะเพศ และมีการแสดงอาการคล้ายการเบ่งให้เห็นด้วย พฤติกรรมทั้งหมดดูคล้ายใกล้ที่จะออกลูกอย่างมาก ทำให้ตลอดช่วงคืนที่ผ่านมาทางทีมงานต้องเฝ้าระวังและจับตาดูอย่างใกล้ชิด
หลินฮุ่ย ให้ความสนใจกับรังที่สร้างไว้ในส่วนจัดแสดงมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็อาจมีความเป็นไปได้สูงที่จะเลือกออกลูกที่รังนี้ ซึ่งทางทีมงานก็ได้เตรียมแผนการทำงานไว้แล้ว แม้ว่าอาจจะมีความยุ่งยากในการทำงานมากกว่าการออกลูกในคอกกักก็ตาม ทั้งนี้จากการแสดงออกและพฤติกรรมของ หลินฮุ่ย น่าที่จะใกล้เวลาคลอดแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเวลาใด เนื่องจากมีความแปรผันอย่างมาก ทำได้แต่เพียงเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ส่วนระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั้น นับว่าลดลงต่ำมาอยู่ในระดับต่ำสุดแล้ว ซึ่งช่วงหลังจากนี้ก็ต้องมุ่งไปที่การจับตาดูพฤติกรรมของ หลินฮุ่ย เป็นหลักมากกว่าดูฮอร์โมน
 
25 มกราคม 2557 , 17:07 น. , อ่าน 1159  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่