ผลการอัลตร้าซาวด์แม่แพนด้าหลินฮุ่ย เห็นตัวอ่อนแพนด้าน้อยในถุงน้ำคร่ำอย่างชัดเจน สัตวแพทย์ยืนยัน ยังไม่แท้งลูก

  
    ผลการอัลตร้าซาวด์แม่แพนด้าหลินฮุ่ย เห็นตัวอ่อนแพนด้าน้อยในถุงน้ำคร่ำอย่างชัดเจน สัตวแพทย์ยืนยัน ยังไม่แท้งลูก แต่อาจจะยังไม่ถึงขั้นตอนของการคลอด
นายกาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการผสมพันธุ์แพนด้า นายสัตวแพทย์ ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการตั้งครรภ์ของแม่แพนด้าหลินฮุ่ย หลังจากที่ได้มีการอัลตร้าซาวด์โดยเครื่องมือคุณภาพสูงเป็นครั้งที่สอง พบการเจริญเติบโตของตัวอ่อนในถุงน้ำคร่ำอย่างสมบูรณ์ มีทั้งส่วนลำตัวและหัวอย่างชัดเจน โดยพบว่าขนาดความยาวของตัวอ่อนเท่ากับ 7 เซนติเมตรจากเดิม 9 เซนติเมตร นั่นเป็นเพราะตัวอ่อนขยับตัวและไม่อยู่นิ่ง ล่าสุดระยะครรภ์ 121 วันแล้ว ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนกว่า 20 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอทินิน ทั้งนี้ดังที่หลายฝ่ายตั้งความหวังว่าจะเห็นการคลอดแพนด้าน้อยนั้น เป็นไปได้ว่า ตัวอ่อนกำลังเจริญเติบโตอย่างช้าๆ และยังไม่ถึงเวลาคลอด ดังตัวอย่างแพนด้าจินนี่ที่จีน ก็ตั้งท้องนาน 11 เดือน และมีลูกแพนด้าหนักเพียง 90 กรัมเท่านั้น การอัลตร้าซาวด์ดังกล่าวเป็นเครื่องยืนยันว่ามีแพนด้าน้อยในท้องหลินฮุ่ยอย่างแน่นอน ยังไม่มีการแท้งอย่างที่หลายฝ่ายวิตก แต่อาจจะยังไม่ถึงเวลาคลอดของหลินฮุ่ย และต้องรอเวลาให้เป็นไปตามกลไกธรรมชาติ
นสพ.ดร.บริพัตร กล่าวด้วยว่า จากการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญจากจีนและสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่ากระบวนการตั้งท้องยังคงดำเนินอยู่ต่อไป โดยในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557 หากหลินฮุ่ยยังไม่คลอดแพนด้าน้อย ก็จะทำการอัลตร้าซาวด์อีกครั้ง และยังต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพียงแต่จะลดจำนวนเจ้าหน้าที่ลง เนื่องจากกระบวนการคลอดอาจจะเกิดขึ้นได้ทุกขณะ
 
28 มกราคม 2557 , 15:54 น. , อ่าน 1180  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-เจนจิรา สวท.เชียงใหม่