บรรยากาศวันจ่ายของเทศกาลตรุษจีนที่เชียงใหม่ ปีนี้ คึกคัก

  
     บรรยากาศวันจ่ายของเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดเชียงใหม่ ปีนี้ คึกคัก ผู้คนออกมาจับจ่ายซื้อของจำนวนมากของไหว้เจ้าหลายอย่างขายดี โดยเฉพาะผลไม้มงคลได้รับความนิยมมาก
บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของวันไหว้เจ้าในวันจ่ายช่วงตรุษจีน ปี 2557 ที่ตลาดวโรรส(กาดหลวง) จังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปด้วยความคึกคักมีผู้คนออกมาจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมาก โดยพ่อค้า แม่ค้า ตลาดวโรรสหลายเจ้า กล่าวว่า ปีนี้ ค้าขายคึกคักมาก โดยเฉพาะของไหว้เจ้า เช่น เป็ด ไก่ หมู ขนมเข่ง ขนมเทียน รวมถึงผลไม้มงคล เช่น ส้ม องุ่น สาลี่ นางรัตนาพร แม่ค้าในตลาดวโรรส กล่าวว่า ตนขายขนมเข่งในตลาดวโรรสมากว่า10 ปี รู้สึกว่าปีนี้ขนมเข่งขายดี ยังขายในราคาเดิม ลูกเล็ก 5 บาท มีไส้ 6 บาท ลูกใหญ่ 7 บาท มีไส้ 8 บาท ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำที่มีการสั่งซื้อไว้ล่วงหน้า ถือว่าตรุษจีนปีนี้คึกคักกว่าปีที่ผ่านมา
ขณะที่ นายกมลศักดิ์ ศรีพระจันทร์ เจ้าของธุรกิจซาลาเปามงคลในตลาดวโรรส กล่าวว่า ซาลาเปามงคลที่เป็นรูปลูกท้อ ถือเป็นขนมประจำเทศกาลตรุษจีน หาซื้อยาก ปีนี้มีลูกค้าต้องการถึงวันละ 10,000 ลูก แต่กำลังผลิตตอนนี้ทำได้เพียงวันละ 8,000 ลูก ต้นทุนสินค้าในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ขยับสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาประมาณร้อยละ 30 ทุกปีขายซาลาเปามงคลลูกละ 12 บาท ปีนี้ก็ปรับราคาขึ้นเป็น 18 บาท
สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากตลาดวโรรส และตลาดต้นลำไย ที่มีผู้คนออกมาจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมากแล้ว ที่ตลาดอื่นๆ เช่น ตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมสินค้าทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ขนาดใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้รับความนิยมมีผู้คนให้ความสนใจออกมาจับจ่ายสินค้าจำนวนมากด้วยเช่นกัน
 
29 มกราคม 2557 , 14:04 น. , อ่าน 1229  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-นันทคม-เจนจิรา สวท. เชียงใหม่