แพทย์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แนะวิธีลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน

  
     แพทย์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เผยว่า โรคกระดูกพรุน มักเกิดกับ ในผู้สูงอายุหรือหญิงวัยหมดประจำเดือน แนะควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาหารที่มีแคลเซียมสูง เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรค
นายแพทย์วรากร จริงจิตร อาจารย์ภาควิชาออร์โทปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภาวะการเกิดโรคกระดูกพรุน มักมีปัจจัยเสี่ยงหลายประเภท เช่น ผู้สูงอายุ ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือ ตัดรังไข่ออกทั้ง 2 ข้าง การกินอาหารที่มีแคลเซียมน้อย กรรมพันธุ์หรือมีคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ เชื้อชาติ พบมากในคนผิวขาวหรือชาวเอเชีย การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์และกาแฟปริมาณมากเป็นประจำ ขาดการออกกำลังกาย น้ำหนักตัวน้อย รูปร่างผอม เกิดจากโรคบางอย่าง เช่น เบาหวาน ขาดวิตามินดี โรคไทรอยด์ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และใช้ยาบางชนิด เช่น ยาสเตียรอยด์ ยากันชัก ยาขับปัสสาวะ โดยอาการของโรคกระดูกพรุน ระยะแรกมักไม่มีอาการ แต่เมื่อเป็นมากขึ้นอาจมีอาการปวดหลังเรื้อรัง หลังโก่งค่อม ความสูงลดลงกระดูกหักง่ายกว่าคนปกติแม้ไม่มีอุบัติเหตุที่รุนแรง สำหรับ ภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายที่สุดของโรคกระดูกพรุน คือ กระดูกหัก บริเวณที่พบบ่อยได้แก่ กระดูกสันหลัง สะโพก และข้อมือ กระดูกหักจะทำให้เกิดอาการปวดมากจนไม่สามารถใช้งานต่อได้ ต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานานทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ปอดอักเสบ แผลกดทับ ภาวะโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นเหตุให้สุขภาพแย่ลงอย่างรวดเร็ว อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ทั้งนี้ แพทย์จะมีการวินิจฉัยผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงและสงสัยว่าเป็นโรคกระดูกพรุน โดยตรวจวัดความหนาแน่นของกระดูก โดยใช้เครื่องวัดมวลกระดูกเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง
สำหรับการป้องกันโรคกระดูกพรุนในคนปกติหลังอายุ 40 ปีขึ้นไป ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกจะลดลง ดังนั้น จึงควรเสริมสร้างให้เนื้อกระดูกแข็งแรง โดยกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์จากนมกุ้งแห้ง กะปิ ปลาเล็กที่กินได้ทั้งก้าง งาดำ ถั่วต่างๆ เต้าหู้ ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า ใบชะพลู ใบยอ ลดอาหารที่มีไขมันมาก เนื่องจากไขมันจะขัดขวางการดูดซึมแคลเซียม ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี สม่ำเสมอ เหมาะสมกับสภาพร่างกาย เพศและวัย เช่น เดินวิ่งเหยาะๆ รำมวยจีน เต้นรำ ควรงดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน ไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะยาบางชนิดทำให้การดูดซึมแคลเซียมลดลง เช่น ยารักษาไทรอยด์ ยาสเตียรอยด์ ยาขับปัสสาวะควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง
 
3 กุมภาพันธ์ 2557 , 16:50 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่