สัตวแพทย์ ยืนยัน แพนด้าหลินฮุ่ยแท้งแล้ว

  
     สัตวแพทย์ ยืนยัน แพนด้าหลินฮุ่ยแท้งแล้ว ล่าสุด พบเศษชิ้นเนื้อและก้อนเลือด ยืนยัน เป็นชิ้นส่วนของลูกแพนด้าที่มีการขับออกมาทางอวัยวะเพศ
นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร์ ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ยภายหลังจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โลน ได้ลดลงอยู่ในระดับศูนย์ ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ล่าสุด มีการพบเศษชิ้นเนื้อพร้อมก้อนเลือด ขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือ บริเวณส่วนจัดแสดงที่หลินฮุ่ยชอบนั่ง ซึ่งตรงกับตำแหน่งอวัยวะเพศพอดี มั่นใจว่า เป็นชิ้นส่วนของลูกแพนด้าที่มีการแท้งไปก่อนหน้านี้ บางส่วนได้ถูกดูดซึมเข้าไปสู่ในร่างกาย แต่บางส่วนได้ถูกขับออกมาทางอวัยวะเพศ ซึ่งขณะนี้ หลินฮุ่ยกลับเข้าสู่สภาวะปกติของแพนด้า คือ ตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 การเลียอวัยวะเพศอีกเลย มีพฤติกรรมร่าเริง กินจุ ยืนยัน การแท้งครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของหลินฮุ่ยอย่างแน่นอน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของการตั้งท้องแพนด้า ในหลายประเทศก็มีลักษณะการแท้ง เช่นนี้เกิดขึ้นเช่นกัน
หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม การแท้งที่เกิดขึ้น ไม่ได้ทำให้ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ย่อท้อ ในฤดูผสมพันธุ์ครั้งต่อไป ทีมยังพร้อมผสมพันธุ์แพนด้าเต็มที่ นอกจากนี้ ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557 จะมีการอัลตร้าซาวด์หลินฮุ่ยอีกครั้ง เพื่อตรวจผนังมดลูก และน้ำคร่ำที่ขับออกมาว่าหมดแล้วหรือไม่
 
4 กุมภาพันธ์ 2557 , 17:34 น. , อ่าน 1190  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-นันทคม สวท. เชียงใหม่