สกู๊ปข่าว หมู่ 8 ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่และออบขาน จะจมน้ำหากสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ขาน

  
     สกู๊ปข่าว พื้นที่หมู่ 8 ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่เกษตรและป่ากว่า 2500 ไร่ และ ออบขาน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติจะจมน้ำ หากสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ขาน ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหา
โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ขาน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 แห่งที่ได้มีการทำประชาพิจารณ์ไปแล้วนั้น ล่าสุดนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เดินทางเข้าพื้นที่พบกับเจ้าอาวาวัดนิลประภา และนายพัน จันทร์แก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 เพื่อรับทราบสภาพปัญหา โดยนายพัน กล่าวว่า หากสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ขาน พื้นที่หมู่บ้านของตน ซึ่งมีชาวบ้าน 57 หลังคาเรือน มีประชากรกว่า 200 คน พร้อมวัดและสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ จะจมน้ำ บ้านที่ชาวบ้านอยู่มาอย่างต่อเนื่องกว่า200 ปีจะหายไปกับน้ำซึ่งจะสูง 40 เมตร ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเช่นออบขานก็จะหายไปกับการสร้างอ่างเก็บน้ำดังกล่าวด้วย โดยอ่างเก็บน้ำจะครอบคลุมพื้นที่ป่ากว่า 2 พันไร่และพื้นที่ทำกินพร้อมบ้านพักอาศัยของชาวบ้านกว่า 500 ไร่ ชาวบ้านจึงไม่เห็นด้วยกับการสร้างอ่างเก็บน้ำดังกล่าว เพราะไม่รู้ว่าการย้ายถิ่นฐานจะทำให้ตนและเพื่อนบ้านต้องไปอยู่ที่ไหน มีความอุดมสมบูรณ์หรือไม่ ยังไม่ทราบอนาคต จึงต้องการให้ยุติโครงการ
ขณะที่นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าการลงพื้นที่ดังกล่าวทำให้รับทราบปัญหา ซึ่งการสร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวม หากจะสร้างจริง ต้องมีวิธีการเยียวยาอย่างสมเหตุผล จัดหาที่ทำกิน ที่อยู่อาศัยให้อย่างเหมาะสม ในฐานะที่ชาวบ้านได้เสียสละให้ส่วนรวม
อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวขณะนี้ต้องยุติลงชั่วคราวเนื่องจากรัฐบาลรักษาการ แต่หากมีการหยิบยกมาพูดคุยกันอีก ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ก็มีข้อมูลและจะเข้าพื้นที่พบชาวบ้านอีกครั้ง ขณะที่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2557 นี้ ชาวบ้านจะทำการบวชป่าด้วย
 
5 กุมภาพันธ์ 2557 , 17:26 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่