ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบแก้ไข กรณีมีการติดตั้งป้ายภาพกษัตริย์และเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ในอดีตหน้าทัณฑสถานหญิงเก่า

  
    ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบแก้ไข กรณีมีการติดตั้งป้ายภาพกษัตริย์และเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ในอดีตหน้าทัณฑสถานหญิงเก่า ทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจผิดคิดว่าเป็นภาพของผู้เคยต้องโทษ
นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีมีการนำภาพของกษัตริย์และเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ในอดีตขึ้นป้ายขนาดใหญ่ไปติดตั้งไว้ที่บริเวณหน้าทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่(เดิม) ซึ่งอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ จนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดของนักท่องเที่ยว และคนทั่วไปว่าเป็นภาพของผู้เคยต้องโทษในเรือนจำดังกล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่าภาพดังกล่าวได้นำมาติดตั้งไว้ในช่วงพิธีบวงสรวงและทำบุญเพื่อเสริมสิริมงคล และแก้ขึด หลังจากย้ายทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ออกไป ซึ่งสถานที่ดังกล่าวในอดีตเคยเป็นที่ประทับหรือคุ้มเจ้าหลวง ของกษัตริย์และเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ จึงได้นำภาพดังกล่าวมาติดเพื่อทำพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณ เพื่อบอกกล่าวให้ผู้คนได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของข่วงหลวงเวียงแก้ว การนำภาพเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่มาติดไว้หน้าทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่เดิม อาจทำให้ประชาชนชาวเชียงใหม่รู้สึกไม่สบายใจ และเห็นว่าไม่เหมาะสม และนักท่องเที่ยวเข้าใจผิด เนื่องจากไม่มีการติดตั้งป้ายบอกเล่าอธิบายไว้ จึงจะประสานกับผู้ที่ติดตั้งป้ายดังกล่าวเพื่อทบทวน ปรับปรุงแก้ไขโดยเร็วที่สุด
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จะปรึกษาพระเทพวรสิทธิจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพรราชวรวิหาร รองเจ้าคณะภาค 7 ในฐานะที่เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่และเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในการนำจัดพิธีบวงสรวง ถึงความเหมาะสมในการดำเนินการ เพื่อปรับปรุงแก้ไขด้วย
 
6 กุมภาพันธ์ 2557 , 17:36 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่