ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ระบุ การจัดขบวนไม้ดอกไม้ประดับช่วงเย็น เป็นพัฒนาการเริ่มต้นใหม่ที่ดี

  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ระบุ การจัดขบวนไม้ดอกไม้ประดับช่วงเย็น เป็นพัฒนาการเริ่มต้นใหม่ที่ดี โดยจะมีขบวนบุปผชาติแสง สี เสียงและนำรถบุปผชาติไปจอดไว้ 6 จุดรอบคูเมือง
นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรณีที่ปีนี้จะมีการจัดขบวนไม้ดอกไม้ประดับในช่วงบ่าย นั้นเป็นไปตามมติที่ประชุม เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดปัญหาสำหรับผู้ที่อยู่อำเภอไกลๆต้องเดินทางระยะเวลานาน บางอำเภอต้องออกจากบ้านตั้งแต่เวลาเที่ยงคืน เพื่อมาร่วมขบวนตั้งแต่เช้า ขณะที่เมื่อเวลาสายขึ้นอากาศร้อน จึงมีแนวคิดจะจัดขบวนในช่วงเย็น อากาศไม่ร้อนมากนัก โดยจะมีขบวนรถบุปผชาติที่มีแสง สี เสียง โดยในขบวนจะขบวนแห่นานาชาติ มีชาวต่างชาติและชนเผ่าร่วมในขบวนด้วย ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวเพื่อให้ดีขึ้น เป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ แต่หากดำเนินการแล้วไม่ดี ปีหน้าก็จะกลับไปดำเนินการแบบเดิมได้
งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 38 ประจำปี 2557 จังหวัดเชียงใหม่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2557 โดยจะมีพิธีเปิดในวันเสาร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2557 ล่าสุดมีหน่วยงานแจ้งความประสงค์ส่งรถบุปผาชาติเข้าร่วมขบวน รวมทั้งสิ้น 41 ขบวน พิธีปล่อยขบวนรถบุปผาชาติ ณ บริเวณปะรำพิธีหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน ขบวนรถบุปผาชาติเคลื่อนไปจอดรอบคูเมือง รวม 6 จุด ได้แก่ สวนบวกหาด ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนปรุง ประตูสวนดอก ประตูช้างเผือก และ ประตูท่าแพ เพื่อสร้างบรรยากาศเมืองแห่งดอกไม้ให้ประชาชนได้ชื่นชมและบันทึกภาพรอบมุมเมือง 2 วัน พิธีเปิดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ จะจัดขึ้น ณ ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ เวลา 19.00 น. โดย นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธาน กิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ การแสดงนิทรรศการ การประกวดไม้ดอกไม้ประดับและการจัดสวน การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ของชุมชน การแสดงนาฏศิลป์ ดนตรีในสวน กิจกรรมข่วงวัฒนธรรมชาติพันธุ์ ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด การจัดกาดหมั้ว การแสดงดนตรีของสถาบันการศึกษา และชุดการแสดงจากกรมการท่องเที่ยว ณ เวทีลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ โดยเฉพาะในคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2557 จะมีพิธีมอบถ้วยรางวัลพระราชทานการประกวดรถบุปผาชาติ ณ ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ 3 ประเภท ทั้ง ประเภทสวยงาม ประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และประเภทความคิดสร้างสรรค์
 
7 กุมภาพันธ์ 2557 , 11:53 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่