งานสตรอเบอรี่ของดีอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 13 ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่

  
    งานสตรอเบอรี่ของดีอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 13 ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ มีกิจกรรมหลากหลาย พบกับถนนสายสตรอเบอรี่ที่ยาวที่สุดในโลก
นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิด เทศกาลสตรอเบอรี่และของดีอำเภอสะเมิงครั้งที่ 13 ซึ่งงานดังกล่าวจัดระหว่างวันที่ 6-9 กุมภาพันธ์ 2557 ณ เวทีกลางหน้าที่ว่าการอำเภอสะเมิง กิจกรรมภายในงาน มีขบวนแห่สตอเบอรี่ จากตำบลต่าง ๆ ในอำเภอสะเมิง มีร้านจำหน่ายสตรอเบอรี่และผลผลิตทางการเกษตร การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP กาดหมั้วคัวฮอม การประกวดสตรอเบอรี่และผลผลิตทางการเกษตร การแข่งขันรถฟอร์มูล่าม้ง การแสดงนิทรรศการของส่วนราชการต่างๆ การออกร้านมัจฉากาชาด และการออกร้านของเอกชน บนถนนสายสตรอเบอรี่ที่ยาวที่สุดในโลก ณ หน้าที่ว่าการอำเภอสะเมิง ผลผลิตที่นำมาจำหน่ายมีราคาถูกกว่าท้องตลาด เป็นสตรอเบอรี่อินทรีย์ที่ได้รับมาตรฐาน GAP โดยพบว่าปีนี้นักท่องเที่ยวเลือกที่จะเดินทางไปพักค้างคืนก่อนวันเปิดงาน และมีเจ้าของสวนสตรอเบอรี่หลายแหล่งได้จัดทำที่พัก ลานกางเต็นท์ ไว้คอยรองรับ
นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสะเมิงกล่าวว่า ปีนี้อากาศหนาวเย็น สตรอเบอรี่ให้ผลผลิตดีมาก ปีที่แล้วมีรายได้จากการจำหน่ายกว่า 400 ล้านบาท ปีนี้คาดว่าจะมีรายได้กว่า 500 ล้านบาท พื้นที่ปลูกกว่า 3 พันไร่ เพิ่มจากปีก่อนที่มีกว่า 2900 ไร่ ส่วนใหญ่จะขายผลสดให้ตลาดในประเทศ ที่เหลือก็ส่งเสริมแปรรูปเพื่อจำหน่าย
อำเภอสะเมิงนับเป็นพื้นที่ปลูกสตอเบอรี่มากที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่ปลูกกว่า 3 พันไร่ สตรอเบอรี่ที่อำเภอสะเมิงปลูก กว่าร้อยละ 60 เป็นพันธุ์ 329 และกว่าร้อยละ 30 เป็นพันธุ์ 80 ซึ่งเป็นพันธุ์พระราชทาน มีรสหวานนุ่ม เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวอย่างมาก ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา สตอเบอรี่ให้ผลผลิตดี มีราคาสูงตั้งแต่กิโลกรัมละ 400-800 บาท ปัจจุบันเกษตรกรรวมกลุ่มตั้งชมรมผู้ปลูกสตรอเบอรี่อินทรีย์ เพื่อให้ได้มาตรฐาน GAP เพื่อเตรียมพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน
 
8 กุมภาพันธ์ 2557 , 15:16 น. , อ่าน 1219  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่